Trong lúc câu cá ở vùng biển krabi, một ngư dân ở Thái Lan đã câu được sinh vật kỳ dị có nhiều chiếc lông.

Trong đoạn video do anh Su Surasak ghi lại, sinh vật kỳ dị với những chiếc lông bao quanh thân thể.

Anh Su Surasakc chia sẻ được báo VietNamNet đăng tải: “Tôi đã giật mình khi câu con vật kỳ lạ này thay vì con cá, nó nuốt trọn lưỡi câu bằng cái miệng khác thường”.

Được biết, loài sinh vật kỳ dị trên là giun lửa có tơ gai. Con vật này có chất neurotoxin cực độc ở đầu các lông cứng của nó.

Báo VnExpress thông tin thêm, vào tháng 5/2020, đã xuất hiện ở biển Vũng Tàu, Việt Nam.

sinh vật lạ
Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress.

Theo tiến sĩ Trần Mạnh Hà – Phòng Sinh thái Tài nguyên Động vật biển, Viện Tài nguyên Môi trường Biển, đây có thể là loài thuộc lớp giun nhiều tơ, có tên khoa học Chloeia parva thuộc họ Amphinomidae, thường biết đến với cái tên “giun lửa”, “giun biển”…

Loài giun lửa này phân bố chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ-Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của nhóm giun này là lớp lông tơ canxi phủ mặt ngoài cơ thể rất giòn và chứa độc tố. “Khi tiếp xúc với chúng, những chiếc lông tơ có vai trò như chiếc kim độc sẽ cắm vào phần thịt và giải phóng độc tố, gây đau nhức và ngứa rất khó chịu”, TS Hà nói.

Ông cho biết, để giảm mức độ tổn thương khi tiếp xúc có thể sử dụng băng dính phủ lên phần da bị đốt rồi gỡ ra, khi đó lông tơ của giun cũng sẽ bị kéo theo. Ngoài ra dùng rượu hay giấm hoặc chanh rửa vết thương cũng có thể giúp giảm đau và sưng.