Tưởng rằng chắc chắn sẽ bỏ mạng dưới hàm răng sắc nhọn của sư tử, thế nhưng con linh cẩu trong một khoảnh khắc đầy may mắn đã trốn thoát.

Theo báo Người Đưa Tin, đoạn video được dướng dẫn viên du lịch Dean Robinson ghi lại tại Khu bảo tồn quốc gia Kruger (Nam Phi).

Mọi chuyện bắt đầu khi đàn sư tử săn được một con linh dương. Tuy nhiên, bữa ăn của chúng lại nhanh chóng bị cướp bởi những con linh cẩu háu đói và hung hãn.

Trong khi những con linh cẩu đang vui sướng với những chiến tích của mình thì một con sư tử đực to lớn xuất hiện dưới bụi cây và lao nhanh tới. Sau khi tóm gọn được một con linh cẩu, con sư tử đực dùng hàm răng sắc nhọn cắn chặt lấy đối thủ nhằm khống chế, không cho linh cẩu có cơ hội chạy thoát. Chứng kiến cảnh đồng loại bị sư tử tấn công, không có con linh cẩu nào dám lao tới giải cứu.

Tưởng rằng chắc chắn sẽ phải bỏ mạng, linh cẩu lại bất ngờ có màn xoay chuyển tình thế cực khó tin. Khi sư tử nới lỏng hàm răng của mình, linh cẩu đã chớp lấy cơ hội để thoát ra và chạy trốn.

Một số đặc điểm ‘săn mồi lại’ của linh cẩu

Thông tin từ trang Wikipedia, linh cẩu hiếm khi tự đi săn mồi mà chủ yếu theo sau các động vật săn mồi khác như sư tử, báo… và cướp lấy thức ăn của chúng. Bởi vì cơ thể linh cẩu không hoàn hảo cho việc đi săn giống sư tử hay báo nên chúng rất khó có thể tự khống chế hay giết hại con mồi, buộc phải dựa vào các loài khác để bổ sung thức ăn. Linh cẩu cũng biết theo dõi và lợi dụng động vật ăn xác chết như kền kền để xác định vị trí của những cuộc đi săn thành công.

linh cẩu
4 loài linh cẩu còn tồn tại, chiều kim đồng hồ từ góc trái trên cùng: Linh cẩu đốm, Linh cẩu nâu, Sói đất và Linh cẩu vằn (ảnh dẫn từ trang Wikipedia).

Tại châu Phi, linh cẩu hay đụng độ với sư tử, thường là khi linh cẩu nhòm ngó con mồi sư tử đã săn được. Tuy vậy, các cuộc đụng độ giữa chúng hiếm khi đẫn đến mất mạng, bởi linh cẩu thường cướp mồi theo bầy đàn nhân lúc sư tử sơ hở và giải cứu cá thể trong đàn đang bị tấn công. Sư tử đa phần sẽ chỉ tấn công với mục đích bảo vệ thức ăn.

Với tính tham lam, liều lĩnh, hàm răng sắc nhọn và lối sống bầy đàn, một đàn linh cẩu có thể chiến thắng và giết chết sư tử khi một cá thể trong đàn bị tấn công nhờ vượt trội về số lượng, hoặc chúng tấn công những cá thể sư tử bị lạc đàn, già yếu, bị thương.

Bên cạnh đó, linh cẩu, kể cả khi đơn độc, cũng rất thích gây sự và cuỗm mồi săn của báo săn; bởi báo, với cơ thể mảnh dẻ và bé hơn, thường bỏ chạy mỗi khi linh cẩu trưởng thành tiếp cận.