Các sự kiện cho thấy những căng thẳng và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, từ vấn đề an ninh và chính trị đến các vấn đề xã hội và sức khỏe cộng đồng. Các diễn biến này không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia cụ thể mà còn có tác động đến quan hệ quốc tế và trật tự thế giới.
Xe lao vào đám đông tại Munich làm 28 người bị thương
Vào sáng nay, một chiếc xe đã lao vào đám đông tại thành phố Munich, Đức, khiến 28 người bị thương, ngay khi thành phố này chuẩn bị khai mạc Hội nghị An ninh Munich, một sự kiện quốc tế quan trọng. Vụ việc xảy ra khi nhiều quan chức và đại biểu quốc tế đang có mặt tại đây, làm dấy lên lo ngại về tình hình an ninh. Cảnh sát Munich và các giới chức địa phương hiện đang điều tra vụ việc và không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố. Nghi phạm được xác định là một thanh niên người Afghanistan, 24 tuổi. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ động cơ của vụ tấn công này, đồng thời tiến hành các biện pháp an ninh nghiêm ngặt tại thành phố trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.
AP bị Nhà Trắng ngăn tham dự sự kiện vì không sử dụng tên “Vịnh Hoa Kỳ”
Vào ngày 11/02, hãng tin Mỹ AP đã bị từ chối tham dự một sự kiện tại Nhà Trắng vì không tuân theo yêu cầu chính thức về việc đổi tên gọi “Vịnh Mêhicô” thành “Vịnh Hoa Kỳ”, theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump. Sự kiện bị ảnh hưởng là buổi ký ban hành sắc lệnh tại Phủ Tổng thống Mỹ vào chiều cùng ngày. Phóng viên của AP đã bị ngăn cản tham gia vì không sử dụng cách gọi theo sắc lệnh. Julie Pace, giám đốc của AP, đã lên tiếng chỉ trích hành động này, cho rằng đó là một sự xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí, được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất trong Hiến pháp Hoa Kỳ. AP cho biết rằng Nhà Trắng đã thông báo rõ ràng rằng nếu hãng không điều chỉnh cách gọi theo yêu cầu của chính quyền, AP sẽ bị từ chối tham gia mọi sự kiện chính thức tại Nhà Trắng trong tương lai. Tình huống này gây lo ngại về sự can thiệp vào quyền tự do báo chí và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cơ quan truyền thông và chính quyền.
Xe lao vào đám đông tại Munich làm 28 người bị thương; AP bị Nhà Trắng ngăn tham dự sự kiện vì không sử dụng tên “Vịnh Hoa Kỳ”; Israel dọa phát động « một cuộc chiến tranh mới » tại dải Gaza; Giá trứng tăng cao, người Mỹ bắt đầu nuôi gà lấy trứng
Israel đe dọa chiến tranh mới tại dải Gaza nếu Hamas không trả tự do con tin
Israel đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ, tuyên bố có thể phát động một cuộc chiến tranh mới tại dải Gaza nếu tổ chức Hamas không trả tự do cho các con tin trước ngày 15/02/2025. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, đã đưa ra thông báo này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Hamas. Được biết, cảnh báo này liên quan đến dự án di dời toàn bộ người Palestine khỏi dải Gaza mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất. Ông Katz cho biết Israel sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn nếu Hamas không thả những con tin đang bị giam giữ. Hamas, vào ngày 13/02, đã lên tiếng tuyên bố rằng họ muốn tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn với Israel, nhưng với điều kiện Israel cũng cam kết tuân thủ những điều kiện tương tự. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các căng thẳng giữa Israel và Hamas, khiến tình hình tại Gaza càng trở nên căng thẳng và phức tạp hơn.
2024: Số nhà báo thiệt mạng cao nhất trong 30 năm qua
Năm 2024, ít nhất 124 nhà báo đã thiệt mạng trong khi làm việc tại 18 quốc gia, theo thông tin từ Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ). Đây là con số cao nhất trong vòng 30 năm qua, cho thấy mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng đối với các phóng viên làm việc tại các khu vực xung đột. Đặc biệt, gần hai phần ba trong số những vụ thiệt mạng này liên quan đến Israel, với 82 nhà báo Palestine bị giết hại tại Gaza và 3 nhà báo khác thiệt mạng tại Liban. Ngoài ra, có 24 nhà báo bị giết hại một cách vô cớ, trong đó có 10 vụ tại Gaza và Liban do quân đội Israel thực hiện. CPJ cũng chỉ ra rằng các phóng viên độc lập ngày càng phải đối mặt với nguy cơ cao hơn trong công việc của họ, khi có đến 43 trong số 124 nhà báo thiệt mạng là các phóng viên không thuộc các tổ chức báo chí lớn. Những con số này nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ quyền tự do báo chí và đảm bảo an toàn cho các nhà báo trên khắp thế giới.
Giá trứng tăng cao, người Mỹ bắt đầu nuôi gà lấy trứng
Giá trứng tại Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian qua, khiến nhiều người dân tìm cách tự nuôi gà mái để có nguồn cung cấp trứng cho gia đình. Theo thông tin từ ông John Berry, giám đốc điều hành công ty Wabash tại Texas, nhu cầu mua gà mái đã tăng vọt trong những tuần qua, với số lượng gà mái bán ra đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với trước đây. Tuy nhiên, cơ quan y tế cảnh báo rằng việc nuôi gà tại nhà không phải là hoàn toàn vô hại, vì người nuôi có thể gặp nguy cơ lây nhiễm các loại virus từ vật nuôi. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã có gần 70 ca nhiễm cúm gà ở người, đa phần không gây nguy hiểm, nhưng cũng có một ca tử vong được ghi nhận. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với gia cầm để tránh lây nhiễm bệnh.
Theo: RFI