Từ mùa thu năm nay, 37 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc sẽ chính thức đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào giảng dạy trong chương trình đào tạo, giống như triết học Mác và tư tưởng Mao Trạch Đông.

Tờ Nikkei ngày 4/10 đưa tin, nhiều trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc sẽ mở các lớp giảng dạy môn triết học của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ kỳ học này, với dự kiến sẽ trở thành môn bắt buộc. Trong số các trường này có những tên tuổi lớn như ĐH Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa, ĐH Nam Khai.

Thông tin trên được ấn bản phát hành ngày 1/9 của tạp chí Cầu Thị (Qiushi) của ĐCSTQ công bố. Các khóa học sẽ được tổ chức tại Trường Chủ nghĩa Mác (School of Marxism). Đây là nơi trước đây sinh viên các trường đại học Trung Quốc phải học 4 khóa bắt buộc bao gồm các khóa dạy về chủ nghĩa Mác kinh điển và tư tưởng Mao Trạch Đông.

Hiện tại khóa học về tư tưởng Tập Cận Bình sẽ được thêm vào nội dung chương trình. Quyết định này dường như được chuẩn bị cho dịp kỷ niệm tròn 100 năm thành lập ĐCSTQ sẽ diễn ra vào tháng 7 năm sau.

Động thái này xảy ra gần ba năm sau khi ĐCSTQ đưa vào Điều lệ Đảng một học thuyết chính trị mới là “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” tại Đại hội toàn quốc lần thứ 19 ngày 24/10/2017.

Tư tưởng Tập Cận Bình được ĐCSTQ tuyên truyền kêu gọi tới năm 2035 sẽ nâng cấp triệt để năng lực kinh tế đất nước cũng như thúc đẩy trình độ khoa học và công nghệ đột phá tại mốc thời gian này. Mục đích là đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại xuất chúng khi nước này kỷ niệm 100 năm lập quốc vào năm 2049.