Một loại vật đã chờ nguồn nước quay trở lại trong thời gian dài. Đây là cá phổi – hay còn gọi là cá “hoá thạch sống” ngủ dưới lòng đất mỗi mùa khô. Chúng có những chi nguyên thuỷ và có thể hít thở như sinh vật trên cạn.

Nội dung đoạn video cho thấy, khi nước trong hồ quay trở lại. Cứ vài phút, cá phổi lại phải ngoi lên mặt nước để hít thở.

Trong vài tuần, hồ nước đã thay đổi. Sự sống chỉ còn sót lại trong một vài vũng nước do dấu chân voi tạo thành. Giờ đây, cá phổi phải di chuyển, nó sử dụng bộ hàm cực khoẻ và các chi nguyên thuỷ để rời khỏi vũng nước tương tự họ hàng của nó khi định cư trên cạn cách đây hàng triệu năm. Nó sẽ vùi mình dưới đất, trải qua cả mùa khô an toàn trong kén bùn.

Mời quý độc giả xem video (nguồn PBS):

Cá phổi đang ngủ hè. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể nó diễn ra chậm tới mức đủ để nó có thể sống sót như vậy tới 5 năm.

Sau khi đoạn video đăng tải lên báo VnExpress, nhiều độc giả đã để lại bình luận về loài cá này:

Vũ hoài: “Có khi nào hàng nghìn, hàng triệu năm sau hậu duệ của chúng sống hoàn toàn trên cạn, lưỡng cư. Hoặc tổ tiên của chúng đã từng sống trên cạn”.

Phạm Hải Long: “Ngày xưa xem phim khoa học nói về loài cá này này, xong người dân châu Phi họ lấy bùn về đắp làm nhà, mùa mưa đến cá từ bờ tường chui ra, xem sinh động thật. Hơn 20 năm rồi vẫn nhớ như in”.

MrHa: “Tuyệt vời của sự thích nghi sinh tồn với tự nhiên… Nên nhân giống nhiều với loại cá này, bởi ao hồ ngày càng ít, có thể nuôi cá này ở những nơi nước không ổn định…”.

Lai Cao: “Thấy những cái kén của nó mới ngạc nhiên làm sao!”.

vietnam.steel.fabricator: “Thiên nhiên kỳ diệu”.