Site icon Tin360

GFDI huy động hơn 2.407 tỷ đồng từ 7.108 bị hại

Đại án GFDI lừa đảo hơn 2.400 tỷ đồng sắp được xét xử tại Đà Nẵng với hàng nghìn bị hại được triệu tập.

Nguyễn Quang Hoàng nghe lực lượng chức năng công bố lệnh khám xét nơi ở trong quá trình điều tra vụ án GFDI. (Ảnh minh họa: Tin 360)

TAND TP Đà Nẵng xét xử Nguyễn Quang Hoàng cùng 4 đồng phạm trong vụ án GFDI bị cáo buộc lừa đảo hơn 2.407 tỷ đồng của 7.108 bị hại, với phiên tòa phải tổ chức tại nhiều điểm cầu vì số người liên quan quá lớn.

Phiên sơ thẩm bắt đầu lúc 7h30 ngày 21/8 tại trụ sở TAND TP Đà Nẵng, đồng thời kết nối trực tuyến với Cung thể thao Tiên Sơn và Nhà hát Trưng Vương. Năm bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự, trong đó Nguyễn Quang Hoàng, 38 tuổi, là Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty GFDI.

Từ doanh nghiệp vốn 80 tỷ đồng đến vụ án hơn 2.407 tỷ đồng

Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI do Nguyễn Quang Hoàng thành lập năm 2018, với vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Sau đó, doanh nghiệp phát triển thành 12 chi nhánh trên cả nước và xây dựng hình ảnh hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nhà hàng Làng Nghệ, thực phẩm Seneco và Enzy Food, mỹ phẩm K-Products cùng đội bóng futsal GFDI Sông Hàn.

GFDI huy động tiền thông qua các hợp đồng vay tài sản, đưa ra mức lãi suất từ 1,5–3,5%/tháng. Hình ảnh một doanh nghiệp hoạt động đa ngành được sử dụng để tạo niềm tin với những người đưa tiền vào hệ thống.

Đầu tháng 11/2024, GFDI thông báo mất khả năng thanh toán. Hàng trăm người sau đó tập trung tại trụ sở công ty để yêu cầu trả tiền, trước khi Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án và bắt Nguyễn Quang Hoàng cùng 4 đồng phạm ngày 08/11/2024.

Vụ án được điều tra trong gần một năm rưỡi. Ngày 26/2/2026, cơ quan điều tra ban hành kết luận điều tra bổ sung; đến tháng 4/2026, Viện Kiểm sát hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang tòa án.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 120/2026/QĐXXST-HS, đây là vụ án hình sự sơ thẩm số 49/2026/TLST-HS, được TAND TP Đà Nẵng thụ lý từ tháng 4/2026. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba ngày, với số lượng người được triệu tập khiến tòa phải bố trí thêm hai điểm cầu thành phần.

GFDI giới thiệu các gói vay theo kỳ hạn nhằm huy động tiền từ khách hàng. (Ảnh minh họa: Tin 360)

Quy mô người tham gia tố tụng cũng phản ánh quy mô của vụ án. Có 7.108 người được xác định là bị hại, trong khi số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt lên tới hơn 2.407 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định GFDI sử dụng tiền của người sau để trả lãi cho người trước. Trong khi chi phí vận hành thực tế được xác định ở mức 30–40 tỷ đồng mỗi tháng, Nguyễn Quang Hoàng vẫn chỉ đạo mở thêm chi nhánh và thưởng doanh số cho nhân viên nhằm tiếp tục huy động tiền.

Một phần số tiền huy động được đưa vào đầu tư chứng khoán quốc tế thông qua các sàn XTB và Tickmill rồi thua lỗ, theo kết quả điều tra. Cách vận hành này khiến dòng tiền huy động phải liên tục được duy trì để đáp ứng các khoản chi và nghĩa vụ đã phát sinh.

Khả năng thu hồi tiền là vấn đề lớn

Trong quá trình tố tụng, cơ quan chức năng đã kê biên nhiều thửa đất và ô tô BMW X3, Lexus LX 570 của vợ chồng Nguyễn Quang Hoàng. Tuy nhiên, phần lớn tài sản đất đai đang được thế chấp tại ngân hàng.

Điều đó khiến giá trị tài sản có thể sử dụng để khắc phục hậu quả trở thành vấn đề đáng chú ý trong vụ án. Với hơn 7.108 bị hại và số tiền bị cáo buộc lên tới hơn 2.407 tỷ đồng, khoảng cách giữa tổng thiệt hại và khả năng thu hồi tài sản là vấn đề được đặt ra ngay trước phiên xét xử.

Việc phiên tòa phải kết nối thêm Cung thể thao Tiên Sơn và Nhà hát Trưng Vương không làm thay đổi bản chất vụ án. Nó chỉ cho thấy quy mô tố tụng đặc biệt lớn của một vụ án bắt nguồn từ doanh nghiệp có vốn điều lệ 80 tỷ đồng nhưng đã huy động lượng tiền gấp nhiều lần con số đó.

TAND TP Đà Nẵng sẽ làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo, cách thức dòng tiền được huy động và sử dụng, cũng như những vấn đề liên quan đến quyền lợi của 7.108 bị hại trong quá trình xét xử.

Vũ Phượng (tổng hợp)