Hàng ngàn người nước ngoài đã tham gia quân đội Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Moscow mô tả những người này là “lính đánh thuê” cho Ukraine. Tổng thống Ukraine thì gọi họ là “lính tình nguyện”. Vậy rốt cuộc họ là ai?

Sau khi Nga mở cuộc tấn công Ukraine vào ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi thế giới hỗ trợ nước này chống lại cuộc xâm lược.

Hôm 3/3, ông Zelenskyy phát biểu trong một video đăng mạng xã hội: “Ukraine đã đang chào mừng các tình nguyện viên nước ngoài. 16.000 người đầu tiên đã lên đường bảo vệ tự do và cuộc sống cho chúng tôi và cho tất cả mọi người”.

Đáp trả thông tin này, Bộ Quốc phòng Nga gọi những người nước ngoài tới Ukraine chiến đấu là “lính đánh thuê do phương Tây đưa đến”. Cụm từ “lính đánh thuê” tương đương với việc cáo buộc những người này “chiến đấu vì tiền”. Đồng thời, Nga cũng gửi đi một lời cảnh báo rằng “lính đánh thuê ở Ukraine” sẽ bị Nga xử lý theo luật hình sự.

Những người nước ngoài chiến đấu tại Ukraine có phải “lính đánh thuê” không?

Theo First Post, những người này đến từ nhiều bối cảnh khác nhau, có người là cựu quân nhân, nhưng cũng có người là dân thường. Họ đến từ nhiều quốc gia, như Canada, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh Quốc…

Một số hãng tin quốc tế đã phỏng vấn những người nước ngoài tới gia nhập quân đội Ukraine. Theo chia sẻ của những người này, họ đến Ukraine vì những lý do chính nghĩa.

Một người Mỹ 26 tuổi từng phục vụ trong lực lượng bộ binh ưu tú của Sư đoàn Dù 82 (Mỹ) nói với hãng tin Reuters: “Tôi cảm thấy có lỗi khi không đi”.

Một số người thậm chí đã quyết định bỏ việc để sang Ukraine, sau khi nghe thấy lời thỉnh cầu từ Ukraine.

Diễn viên hài từ Canada, Anthony Walker, đã rời xa vợ con, để tới Ukraine làm tình nguyện viên. Trên mạng xã hội Twitter, anh tự nhận mình “tạm thời là người Ukraine”.

Walker nói với CBC: “Tôi không có mối liên hệ nào với Ukraine. Tôi không phải là người Ukraine, nhưng tôi là con người. Vì vậy, tôi cảm thấy đó là điều đúng đắn cần làm”.

Một người Canada khác, anh Bryson Woolsey là một đầu bếp đã quyết định bỏ việc để chiến đấu cùng với binh lính và dân thường Ukraine. Woolsey chưa từng được đào tạo quân sự nhưng điều đó không làm lung lay quyết tâm của anh. Woolsey nói với Reuters: “Tôi cảm thấy mình phải làm điều gì đó”.

Theo báo Nhật Mainichi Shimbun, khoảng 70 người Nhật Bản đã tình nguyện tham gia cuộc chiến tại Ukraine. Một số người từng là thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hai người là cựu binh tại Lực lượng Phòng vệ nước ngoài của Pháp.

Quân đoàn Gruzia, một đơn vị tình nguyện bao gồm chủ yếu là binh lính Gruzia, đã sẵn sàng đến bảo vệ Ukraine. Trong số những người đã đăng ký, có khoảng 70 người từ Anh và 50 người từ Mỹ, theo VICE World News.

Mamuka Mamulashvili, lãnh đạo Quân đoàn Quốc gia Gruzia, cho biêt: “Họ muốn chiến đấu vì tự do và họ muốn chiến đấu để bảo vệ các giá trị dân chủ”.