Các nhà quản lý Anh Quốc hôm thứ Năm (26/8) đã phạt công ty nắm giữ hai đài truyền hình của nhà nước Trung Quốc. Công ty này đã bị thu hồi giấy phép và bị phạt 200.000 bảng Anh (khoảng 6,2 tỷ đồng) vì không tuân thủ các quy tắc công bằng và quyền riêng tư.

Theo AFP, Cơ quan quản lý truyền thông Ofcom của Anh Quốc cho biết họ đã phạt công ty Star China Media Limited tổng cộng 200.000 bảng Anh “vì vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về quyền công bằng và quyền riêng tư của chúng tôi đối với các dịch vụ CCTV và CGTN”.

Quyết định xử phạt liên quan đến việc 2 đài truyền hình Trung Quốc CCTV và CGTN đã đăng video về hai nhà bất đồng chính kiến ​​cấp cao của Hồng Kông, ông Trịnh Văn Kiệt (Simon Cheng) và ông Quế Mẫn Hải (Gui Minhai).

Ông Quế, quốc tịch Thụy Điển, là một nhà xuất bản sách nổi tiếng tại Hồng Kông. Một số sách mà ông cho xuất bản có thông tin “nhạy cảm” về các nhà lãnh đạo chính trị Trung Quốc. Ông Quế đã biến mất khi đi nghỉ ở Thái Lan vào năm 2015 và xuất hiện trở lại trong nhà tù Trung Quốc.

Vài tháng sau khi được thả ra vào tháng 10 năm 2017, ông Quế lại bị bắt. Lần này là khi các nhà ngoại giao Thụy Điển đang tháp tùng ông trên một chuyến tàu tới Bắc Kinh để chữa bệnh.

Đài CCTV News đã chiếu cảnh ông Quế xuất hiện trên TV để bày tỏ sự hối hận về “tội lái xe khi uống rượu”. Sau này có thông tin cho biết ông đã bị buộc phải tham gia cuộc phỏng vấn trong hoàn cảnh bị cưỡng ép.

Đài truyền hình Trung Quốc đăng video về ông Quế Mẫn Hải thú tội (ảnh chụp màn hình).
Đài truyền hình Trung Quốc đăng video về ông Quế Mẫn Hải thú tội (ảnh chụp màn hình).

Ông Trịnh Văn Kiệt, một công dân Hồng Kông, đã biến mất khi đang đi công tác tới thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc ngay sát Hồng Kông vào năm 2019.

Ông Trịnh nói rằng ông đã bị tra tấn và thẩm vấn bởi cảnh sát mật Trung Quốc; trong khi ông bị giam giữ ở đó 15 ngày.

Cảnh sát Trung Quốc nói rằng ông Trịnh đã bị tạm giữ vì “gạ gẫm gái mại dâm”. CGTN đã công bố một đoạn video nhằm cho thấy ông Trịnh đã thú tội.

Ofcom cho biết cơ quan này giữ nguyên hai khiếu nại “sau khi chúng tôi nhận thấy những cá nhân liên quan bị đối xử bất công và quyền riêng tư của họ bị xâm phạm một cách không chính đáng”.

Ông Trịnh Văn Kiệt bị bắt giữ khi đi công tác ở Đại lục với cáo buộc "gạ gẫm gái mại dâm" (ảnh: Flickr).
Ông Trịnh Văn Kiệt bị bắt giữ khi đi công tác ở Đại lục với cáo buộc “gạ gẫm gái mại dâm” (ảnh: Flickr).

“Với mức độ nghiêm trọng của những vi phạm này, chúng tôi đã đưa ra hai hình phạt tài chính là 100.000 bảng Anh.”

Giấy phép của CGTN do Star China Media Limited nắm giữ cũng đã bị Ofcom thu hồi.