Ba công ty viễn thông Trung Quốc hôm thứ Sáu (7/5) cho biết họ sẽ bị Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hủy niêm yết theo các lệnh hạn chế đầu tư của chính quyền Tổng thống Donald Trump từ năm ngoái.

Theo Reuters, các công ty viễn thông này bao gồm China Mobile Ltd; China Unicom và China Telecom Corp.

Trong 3 tuyên bố riêng biệt, các công ty này cho biết họ mong muốn NYSE sẽ thông báo cho các cơ quan quản lý Mỹ về những bất cập liên quan đến việc họ bị hủy niêm yết. Một phát ngôn viên của NYSE đã từ chối lời đề nghị bình luận từ Reuters.

Trước đó, các công ty đã kháng cáo nhằm đảo ngược quyết định của chính quyền Trump; nhưng không thành công.

Tạp chí tài chính Caixin cho rằng động thái này là “một dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden khả năng sẽ duy trì các hạn chế được đưa ra từ thời Tổng thống Donald Trump đối với các công ty Trung Quốc nhất định”.

Ba “nhà khổng lồ công nghệ” nói trên của Trung Quốc cho biết việc ủy niêm yết sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi sàn giao dịch nộp Biểu mẫu 25 cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Động thái này xuất phát từ các quy định của Tổng thống Trump nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Chính quyền mới Joe Biden đang giữ nguyên chính sách này của ông Trump.

Theo Bloomberg, 6 người có thông tin về vấn đề này cho biết chính quyền Biden cũng duy trì chính sách của ông Trump về việc giới hạn các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào một số công ty Trung Quốc.