Chủ tịch quận Long Biên (Hà Nội) khẳng định từng yêu cầu Tổng Công ty hàng không Vietnam Airlines xử lý 3 tiếp viên hàng không không tuân thủ đúng quy định cách ly Covid-19.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND quận Long Biên nói trong buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội hôm 2/12 rằng, từ ngày 16/6 đến nay, quận đã tổ chức 90 lượt kiểm tra khu vực cách ly tập trung dành cho các đoàn bay. Quận Long Biên đã yêu cầu Vietnam Airlines xử lý 3 tiếp viên hàng không không tuân thủ đúng quy định cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thì băn khoăn về thời gian và quy trình cách ly phi hành đoàn và tiếp viên hàng không. “Những người này họ đi lại thường xuyên nên chủ quan, cách ly không tốt. Theo tôi nếu để họ cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định cũng như phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, còn nếu không thì để họ cách ly tập trung đúng 14 ngày”, báo Dân Trí dẫn lời ông Hiền.

Thông tin tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, với tổ bay, Thủ tướng đã chỉ đạo phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Ở một diễn biến khác, Vietnam Airlines thông báo đình chỉ bay với bệnh nhân 1.342. Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, thời gian tạm đình chỉ công việc từ ngày 2/12 đến hết ngày 31/12/2020.

Trước đó, ngày 1/12, đoàn tiếp viên của hãng cũng đã có quyết định tạm dừng phân công công việc với tiếp viên này. Bệnh nhân 1.342 là trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly. Sau khi về nhà, bệnh nhân này lây nhiễm cho bệnh nhân 1.347, từ bệnh nhân 1.347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

TP.HCM tạm ngưng hoạt động thêm một khu cách ly của Vietnam Airlines thuộc số 1 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình. Ảnh chụp tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines số 115 Hồng Hà.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cũng trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân 1.342 đã tự ý bỏ ra ngoài, vào trưa ngày 21/11 để đi ăn và tới Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/11. 

Theo báo Pháp Luật Việt Nam, ngày 2/12, lãnh đạo Vietnam Airlines cũng đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Phan Ngọc Linh, Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên của hãng và Dương Quan Nhân, Phó đoàn trưởng, Trưởng Ban quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung phía Nam.

Việc tạm đình chỉ công tác này là để làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung của tổ bay và cách ly tổ bay tại nhà theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngày 2/12 trong thông cáo xin lỗi, Vietnam Airlines thừa nhận do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía nam và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên đã tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú.