Nóng: Thêm 4 người phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca; Hôm nay Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận mới ở Biển Đông…

Tin trong nước:

Sáng 12/3, có thêm 2 ca Covid-19 ở Hải Dương

Tính đến 6 giờ sáng 12/3, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương. Như vậy, Việt Nam có 2.535 bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán. Trong đó có 1.590 ca do lây nhiễm trong nước.

Hiện cả nước có gần 45.000 người đang cách ly chống dịch.

1.585 người được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (TCMR) cho biết, hôm 11/3 đã có thêm 5 địa phương bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca; bao gồm TP. Hải Phòng, các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Long An.

Như vậy, tổng cộng đã có 1.585 người được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Trong đó bao gồm: Tỉnh Hải Dương (293 người); Hà Nội (163 người); Hưng Yên (69 người); Bắc Ninh (108 người); Bắc Giang (187 người); Hải Phòng (61 người); TP. HCM (474 người); Gia Lai (200 người); Long An (30 người).

4 người phản vệ khi tiêm vắc xin của AstraZeneca

Chương trình TCMR ghi nhận thêm 4 ca phản vệ độ 2, đã được xử lý kịp thời. Sức khoẻ của 4 người này đã ổn định và đang được theo dõi tiếp. Một số người khác có phản ứng sau tiêm thông thường.

Thêm người tố ‘Thần y’ Võ Hoàng Yên lừa 50 tỷ

Công an TP.HCM đã làm việc để giải quyết đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng “lò vôi”). Đơn tố cáo cho rằng ông Võ Hoàng Yên (sinh năm 1975, ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã lừa đảo, chiếm đoạt 135 tỷ đồng.

Mới đây đã xuất hiện đơn tố cáo mới từ ông Bùi Văn Tiếng, 57 tuổi, TP.HCM. Ông Tiếng tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Theo báo Giao Thông, còn có một người từ Hà Nội đang làm thủ tục tố cáo ông Yên chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng.

Bộ Y tế cũng đã vào cuộc đối với vụ việc của ông Võ Hoàng Yên, theo Sức khỏe & Đời sống. Ông Võ Hoàng Yên được đồn thổi là “thần y” trong lĩnh vực xoa bóp, bấm huyệt trị bệnh bại liệt, câm điếc.

Tin thế giới:

Hôm nay Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận mới ở Biển Đông

Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), nước này sẽ bắt đầu cuộc tập trận mới ở Biển Đông từ ngày 12/3 đến ngày 14/3. Vị trí tập trận là ở phía đông bắc của đảo Hải Nam.

Cuộc tập trận mới này diễn ra khi Bắc Kinh đang tổ chức cuộc tập trận khác kéo dài một tháng, từ ngày 1/3-31/3, ở phía bắc Biển Đông.

Ông Biden ký ban hành gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD

Hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Theo Fox News, ông Biden nói rằng gói cứu trợ này sẽ “tái thiết xương sống của đất nước”.

Hạ viện Mỹ hôm 10/3 đã phê duyệt đạo luật với tỷ lệ 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống. Các đảng viên Cộng hòa chỉ trích đạo luật này của Đảng Dân chủ là ưu tiên cho chương trình nghị sự cánh tả và không đáp ứng được nhu cầu thực sự của người Mỹ.

Tương tự Biển Đông, Trung Quốc đang bành trướng lãnh thổ trên dãy Himalaya

Một giáo sư Ấn Độ hôm 11/3 có bài bình luận trên The Asean Post, trong đó ông cho rằng Trung Quốc đang bành trướng lãnh thổ ở dãy Himalaya, tương tự như cách thức họ làm ở Biển Đông.

Giáo sư Brahma Chellaney tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi của Học viện Robert Bosch, cho rằng: “Những ngôi làng biên giới mà Trung Quốc mới xây dựng trên dãy Himalaya tương đương với những hòn đảo nhân tạo của nước này ở Biển Đông; đó là bản đồ địa chính trị mà chế độ của ông Tập Cận Bình đã vẽ ra mà không cần bắn một phát súng nào”.

Đan Mạch tạm dừng tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Đan Mạch quyết định ngừng tiêm lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong vòng 2 tuần. Động thái này xuất hiện sau khi Đan Mạch có một số người tiêm vắc xin của AstraZeneca xuất hiện cục máu đông.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa vắc xin trên và hiện tượng đông máu. Nhưng Đan Mạch vẫn quyết định đình chỉ như một “động thái phòng ngừa”. (Đọc tiếp)

Châu Âu cấp phép cho vắc xin Covid-19 đơn liều Janssen

Euro News đưa tin, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm 11/3 đã khuyến nghị cấp phép tiếp thị có điều kiện cho vắc xin COVID-19 Janssen, loại vắc xin chỉ cần tiêm một liều của Johnson & Johnson.

Vài giờ sau, Ủy ban Châu Âu đã cấp phép cho sử dụng vắc-xin Janssen trên thị trường châu Âu. Loại vắc xin này đã được cấp phép sử dụng tại Mỹ vào ngày 28/2.