Ăn quá nóng, ăn quá cay, ăn quá nhanh…. đều là những thói quen xấu giống như bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể mỗi ngày.

Theo số liệu thống kê ung thư mới nhất do Trung tâm Ung thư Quốc gia Trung Quốc được đăng tải trên tờ secretchina, vào đầu năm 2019, số người mắc ung thư là khoảng 3,925 triệu người, tăng 125.000 người so với 3.804 triệu người vào năm 2014.

Trung bình mỗi ngày có hơn 10.000 người mắc bệnh và mỗi phút có hơn 7,5 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Và sau những cuộc phỏng vấn với bệnh nhân ung thư, họ thấy rằng, các bệnh nhân đều hối hận với thói quen “tham ăn” của bản thân.

Nếu bạn không muốn vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư thì ngay bây giờ cần thay đổi những thói quen xấu trong ăn uống.

Ăn quá nhiều là một trong những thói quen mà bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư

Nếu ăn quá no, dạ dày của bạn sẽ bị giãn ra, trở nên rất lớn, như thế có thể dẫn đến chức năng tiêu hóa và hấp thụ suy giảm, dễ gây ra chứng khó tiêu.

Ăn quá nhiều là một trong những thói quen mà bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư
Ảnh minh hoạ dẫn từ Ohay.tv.

Kiến nghị: Chỉ ăn no đến 7 phần, lúc bạn ăn no đến 7 phần dạ dày sẽ không cảm thấy quá no, khi đó sự nhiệt tình với thức ăn và tốc độ ăn uống cũng sẽ giảm xuống.

Ăn quá cháy

Thịt nướng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và hydrocarbon thơm đa vòng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quầy thịt nướng béo ngậy thơm ngây ngất, chắc hẳn sẽ thu hút rất nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế, thịt nướng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và hydrocarbon thơm đa vòng. Những chất gây ung thư này sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua da và phổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kiến nghị: Tốt nhất nên càng ít ăn thịt nướng càng tốt, thỉnh thoảng ăn, cũng nên thay và giặt quần áo sạch sẽ sau khi tiếp xúc quầy thịt nướng.

Ăn quá cay

Cay là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, mặc dù ăn cay với lượng vừa phải có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng ăn cay quá độ sẽ làm tổn thương dạ dày.

Thực phẩm cay rất giàu capsaicin, có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào khối u và có tác dụng chống ung thư nhất định. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay sẽ kích thích thêm niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày và tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.

Biểu hiện: Sau khi ăn cay cảm thấy khó chịu ở bụng, tiêu chảy, bị nóng khi đi ngoài… thì chứng tỏ bạn đang ăn quá cay.

Kiến nghị: Đừng ăn quá cay.

Ăn quá mặn cũng giống như bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư

Trung y cho rằng, khi bạn ăn quá mặn sẽ khiến thận tổn thương, gây ra lượng nước thải xấu lên tim, khiến tim cũng bị tổn thương.

Ăn quá mặn cũng giống như bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư
Ảnh minh hoạ (nguồn: Gnomip).

Nói một cách đơn giản, ăn quá mặn không những sẽ làm tổn thương thận mà còn có thể gây hại cho tim.

Ăn quá mặn trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều Natri và làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, đối với những bệnh nhân rối loạn gan thận, sẽ càng tăng nguy cơ giữ lại nước thải và chất độc trong gan thận.

Kiến nghị: Người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 6 gram muối mỗi ngày (bằng lượng trong một nắp chai bia) và trẻ em không nên vượt quá 3 gram. Bình thường, cũng nên cố gắng giảm tiêu thụ thực phẩm bảo quản.

Ăn quá nhanh

Nếu ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nhai kỹ mà trực tiếp đi đến dạ dày, dẫn đến tăng gánh nặng cho dạ dày. Theo thời gian, dạ dày sẽ bị quá tải và dễ mắc các vấn đề về dạ dày.

Ngoài ra, ăn quá nhanh có thể khiến con người nuốt quá nhiều thể khí, gây khó chịu dạ dày và các bệnh như đầy hơi, dễ đốt cháy niêm mạc miệng và chứa những nguy hiểm tiềm ẩn đối với ung thư thực quản, ung thư miệng.

Kiến nghị: Ăn chậm rãi, thời gian phù hợp là 20 phút đối với bữa sáng, 30 phút đối với bữa trưa và tối.

Ăn quá nóng cũng là thói quen bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư

Ăn uống đồ nóng trên 65°C có thể gây nguy cơ ung thư. Cơ thể con người thỉnh thoảng cũng có thể tự phục hồi các vết bỏng, nhưng những người thường xuyên ăn thức ăn nóng sẽ có ngày càng nhiều tế bào “không điển hình” bất thường trong quá trình tổn thương lặp đi lặp lại và sửa chữa của thực quản.

Về lâu dài, ngay cả khi không có ung thư, các vấn đề như loét miệng và loét thực quản cũng sẽ xảy ra bất ngờ.

Ăn quá nóng cũng là thói quen bạn đang nuôi dưỡng tế bào ung thư.
Ảnh minh hoạ (nguồn: Susanne Jutzeler, suju-foto từ Pixabay).

Kiến nghị: Bình thường đừng ăn thức ăn quá nóng, đánh giá xem thức ăn có nóng quá 65℃ rất đơn giản, chỉ cần không cảm thấy nóng trong miệng là được.

Không muốn vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư trước tiên phải làm tốt 3 điều này

Muốn tránh xa ung thư thì trong chế độ ăn uống hàng ngày cần chú ý 3 điểm sau:

Quy tắc 3 bữa

Chế độ ăn uống đủ 3 bữa là nguyên tắc cơ bản để phòng tránh ung thư, nếu làm không tốt điểm này, ăn gì cũng phí công vô ích.

Đối với chế độ ăn 3 bữa, tốt nhất nên đặt lịch về thành phần và thời gian của các bữa ăn, mỗi ngày đều ăn đúng giờ.

Kết hợp thịt và rau

Sự kết hợp giữa ăn thịt và rau cũng là một trong những điểm mấu chốt, kiến nghị tỷ lệ giữa thịt và rau trong bữa ăn nên là 5:1.

Ngoài thịt, để có một chế độ ăn uống hợp lý, người trung niên và người cao tuổi cũng nên ăn một lượng vừa phải các loại hạt đậu. Các loại đậu có một lượng protein rất phong phú, người trung niên và người cao tuổi có thể ăn các sản phẩm từ đậu như sữa đậu nành hoặc đậu phụ.

Kết hợp thô mịn

Để phòng ngừa ung thư, trong chế độ ăn uống cũng phải có sự kết hợp giữ các thành phần thô và thành phần mịn. Kiến nghị, tỷ lệ thành phần thô mịn có thể là 1:2 hoặc 1:3, tỷ lệ này rất có lợi cho việc nuôi dưỡng sức khỏe.

Trên đây là những thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư rất nhiều người mắc phải, vì vậy sau khi đã biết rồi thì bạn hãy khắc phục ngay nhé.