Giới chuyên gia đã ngỡ ngàng khi phát hiện các máy bay quân sự của Không quân Trung Quốc chở vũ khí đến châu Âu hôm 9/4. Theo Western Journal, “các nhà quan sát đã ghi lại một chi tiết đáng sợ”, và đây là “lời nhắc nhở về khả năng vươn xa của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới”.

Theo The Drive, các chuyên gia theo dõi máy bay đã phát hiện 6 máy bay chở hàng Y-20 của Trung Quốc tiến vào không phận châu Âu, sau đó hạ cánh xuống Belgrade, thủ đô của Serbia, quốc gia ở đông nam châu Âu.

Công cụ theo dõi máy bay mã nguồn mở Evergreen Intel đã tiết lộ với tài khoản Amelia Smith của The War Zone về các chuyến bay bất thường này.

“Các ứng dụng (theo dõi) khác nhau cho thấy những chiếc Y-20 khác di chuyển trên cùng một tuyến đường bay, cách nhau khoảng 100km, trải dài từ Istanbul đến gần biên giới Gruzia.”

“Điều đặc biệt là ở chỗ các chuyến bay diễn ra trong những giờ đầu tiên trong ngày, với sự tham gia rất nhiều chiếc Y-20 giống nhau, tất cả đều sử dụng công nghệ MLAT”.

Các nước NATO cũng từng chuyển vũ khí tới Ba Lan hoặc Ukraine bằng công nghệ MLAT.

Các máy bay Y-20 của Trung Quốc chở tên lửa tới Serbia

“Sự hiện diện của các máy bay Y-20 (của Trung Quốc) ở châu Âu với bất kỳ số lượng nào cũng vẫn là một diễn biến khá mới”, theo The Drive.

Các máy bay quân sự Y-20 của Trung Quốc bị phát hiện trên bầu trời Belgrade, Serbia (ảnh chup màn hình Twitter).
Các máy bay quân sự Y-20 của Trung Quốc bị phát hiện trên bầu trời Belgrade, Serbia (ảnh chup màn hình Twitter).

Trang tin này trích dẫn nhận định của Evergreen: “Giả thuyết hợp lý là chúng đang thực hiện một cuộc chuyển giao vũ khí theo lịch trình”.

Các máy bay chở hàng của Trung Quốc đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nikola Tesla ở thủ đô Belgrade. Các chuyên gia theo dõi máy bay đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy chúng là máy bay Trung Quốc.

Các nhà quan sát ghi nhận ít nhất một số máy bay đã được gỡ bỏ lớp vỏ bọc cho hệ thống đối phó pháo sáng. Dường như không quân Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn các biện pháp đối phó trực tiếp trong trường hợp máy bay có mối đe dọa nào đó.

Các báo cáo sau đó cho biết, các máy bay Trung Quốc đã chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không HQ-22 cho quân đội Serbia. Quốc gia này đã quyết định mua HQ-22 của Trung Quốc thay vì mua hệ thống tương tự là S-300 của Nga. Giới quan sát cho rằng khả năng quyết định của Serbia là do chi phí mua từ Trung Quốc là rẻ hơn từ Nga.

Các nước “ngán ngẩm” vì vũ khí Trung Quốc ở châu Âu

Tờ Drive nhận định: “Cuộc xuất kích quy mô lớn này đã cung cấp thiết bị quân sự tới Belgrade, đó là một chi tiết xác nhận về khả năng không vận chiến lược mà không quân Trung Quốc có được thông qua phi đội Y-20″.

Máy bay Y-20 bay trở về Trung Quốc sau khi hạ cánh ở Belgrade, Serbia, quốc gia ở đông nam châu Âu (ảnh: Twitter).
Máy bay Y-20 bay trở về Trung Quốc sau khi hạ cánh ở Belgrade, Serbia, quốc gia ở đông nam châu Âu (ảnh: Twitter).

Bài báo nói thêm rằng: “Việc hệ thống phòng không cấp cao của Trung Quốc sẽ vận hành ở châu Âu là một vấn đề khác có thể sẽ khiến các nước láng giềng của Serbia phải ngán ngẩm.”

Báo cáo của AP cho biết có những lo ngại rằng Serbia sẽ hung hăng chống lại quốc gia nhỏ bé Kosovo, trước đây là một phần của Serbia.

Serbia, Nga và Trung Quốc đều không công nhận Kosovo là một quốc gia. Ngược lại, Hoa Kỳ và hầu hết các nước Châu Âu đều công nhận Kosovo.