Ăn quá nhiều muối là thói quen gây hại cho xương, có thể dễ dàng gây mất canxi trong cơ thể, không có lợi cho sự phát triển của xương.

Xương là bộ phận hỗ trợ quan trọng trong cơ thể chúng ta, để bảo vệ các cơ quan nội tạng… nhưng có một số thói quen gây hại cho xương mà nhiều người không hề chú ý, vẫn vô tư làm. Vậy, qua bài viết dưới đây bạn có thể khắc phục tình trạng đó nhé!

Ăn quá mặn là thói quen gây hại cho xương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn càng ăn nhiều muối, càng nhiều ion canxi bị mất trong nước tiểu. Do đó, ăn quá mặn cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu canxi.

Đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi, ăn quá nhiều muối có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như lipid máu.

Ăn quá mặn là thói quen gây hại cho xương
Ảnh minh hoạ (nguồn: Bruno /Germany từ Pixabay).

Theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng muối mỗi người lớn được kiểm soát trong vòng 5 gram mỗi ngày. Muối ăn có trong thực phẩm khoảng 5 đến 6 gram.

Nhiều người thích ăn những thứ mặn một chút, nhưng như thế rất dễ gây mất canxi, không có lợi cho sự phát triển của xương.

Vì vậy, mọi người nên chú ý đến lượng muối và ăn ít sản phẩm bảo quản.

Không phơi nắng

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người chỉ thích sống trong nhà và không muốn ra ngoài. Điều này dễ gây ra tình trạng thiếu vitamin D trong cơ thể và dẫn đến chứng loãng xương. Vì thế, vẫn nên phơi nắng một chút rất tốt cho cơ thể.

Ngoài việc bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng thực phẩm, bổ sung Vitamin D bằng việc hấp thụ từ ánh nắng mặt trời qua da cũng rất quan trọng.

Leo núi trong một thời gian dài

Leo núi dài ngày có thể làm hỏng khớp gối và gây đau đầu gối.

Mật độ xương sẽ giảm sau tuổi 30, và khi mật độ xương chỉ giảm ở một độ nhẹ sẽ không có cảm giác rõ ràng, nhưng khi mật độ xương càng thấp, xương càng giòn.

Nếu đến một môi trường bên ngoài với độ dốc, hoặc không ổn định, dễ mất cân bằng và các khả năng kiểm soát khác của cơ thể không tốt, có nhiều khả năng trượt ngã và va chạm đột ngột, điều này đặc biệt nguy hiểm.

Leo núi trong một thời gian dài
Ảnh minh hoạ (nguồn: secretchina).

Leo núi ngoài trời là một hoạt động mà nhiều người đều yêu thích trong những năm gần đây. Nhưng hãy nhớ rằng, dù bạn thích như thế nào đi nữa cũng đừng leo núi quá nhiều và thường xuyên. Leo núi thường xuyên trong khoảng một thời gian dài có thể làm hỏng khớp gối và gây đau đầu gối.

Bắt chéo chân là thói quen gây hại cho xương phổ biến

Khi bắt chéo chân cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng, ở trong một dạng trạng thái như đang vặn xoay, loại trạng thái này rất có hại cho xương cột sống.

Cột sống xoay vặn rất dễ gây ra các vết nứt trên đĩa đệm và khớp xương, làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa của đĩa đệm và khớp xương, dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống (như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng).

Ngồi bắt chéo chân nhìn thì sang trọng nhưng đây là một tư thế ngồi rất sai, bởi vì nó sẽ gây chèn ép xương chậu và khớp hông, biến dạng cột sống và các triệu chứng bất lợi khác, nghiêm trọng hơn là gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Hút thuốc cũng là thói quen gây hại cho xương

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có thói quen hút thuốc hàng ngày trong một thời gian dài, cho dù chất lượng thuốc ra sao thì vẫn có mật độ xương giảm đáng kể so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc có xu hướng tăng phân phối chất béo trung tâm, và sẽ làm giảm mật độ xương.

Hút thuốc cũng là thói quen gây hại cho xương
Ảnh minh hoạ (nguồn: Adobe Stock).

Theo nghiên cứu, những người hút thuốc trong một thời gian dài dễ bị gãy xương, và đôi khi một số cử động bình thường có thể dễ dàng gây ra gãy xương, chẳng hạn như vặn người, chuyển đồ hoặc những hành động tương tự khác.

Dùng thuốc bừa bãi

Một số loại thuốc sẽ có tác dụng phụ trong khi dùng, và một số loại thuốc nội tiết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Vì vậy, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ khi dùng thuốc.

Cúi đầu nghịch điện thoại trong thời gian dài

Tư thế cúi thấp đầu nghịch điện thoại rất có hại cho cột sống, nghịch điện thoại trong tư thế cúi thấp đầu khoảng thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng lên cột sống cổ và dễ bị các triệu chứng khó chịu như đau thắt lưng.

Trong cuộc sống rất nhiều người không chú ý mà mắc phải những thói quen gây hại cho xương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương, hy vọng mọi người đặc biệt chú ý để dần thay đổi nhé.