Một cuộc thăm dò của CBS News cho thấy hơn 2/3 đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia hoặc cân nhắc tham gia một đảng chính trị mới nếu cựu Tổng thống Donald Trump thành lập đảng này.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 5/2 đến ngày 8/2. Kết quả cho thấy 33% đảng viên Cộng hòa cho biết họ sẽ tham gia một đảng ly khai do ông Trump lãnh đạo. 37% số người khảo sát nói “có thể” họ sẽ tham gia đảng mới. Như vậy tổng cộng có 70% số người được khảo sát có thể sẽ rời bỏ Đảng Cộng hòa để tham gia đảng mới của ông Trump.

Trong khi đó, chỉ có 30% số người nói rằng họ sẽ ở lại với Đảng Cộng hòa.

Trong số những người nhận mình là đảng viên Cộng hòa, nhiều người cho rằng đảng Cộng hòa cần trung thành với ông Trump. Cụ thể, 46% cho rằng điều đó “rất quan trọng”; với 27% cho rằng điều đó “có phần quan trọng”.

Khi được hỏi về việc luận tội ông Trump, 71 % đảng viên Cộng hòa chọn phương án cho rằng việc một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội hoặc kết tội cựu tổng thống là “không trung thành”. Trong khi chỉ có 29% số người trả lời cho rằng họ có thể làm như vậy.

Theo The Epoch Times, cuộc thăm dò cũng nhấn mạnh sự thù địch giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Cụ thể, 57% đảng viên Cộng hòa cho rằng Đảng Dân chủ là “kẻ thù”. 43% cho rằng Đảng Dân chủ là “phe đối lập chính trị”; tức là Đảng Cộng hòa “sẽ không đạt được các chính sách mà họ muốn” nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Cuộc thăm dò được thực hiện đối với 2.508 người trưởng thành sống ở Hoa Kỳ; do YouGov, một công ty thăm dò ý kiến ​​trực tuyến có trụ sở tại London thực hiện. Sai số của kết quả khảo sát là cộng / trừ 2,3 điểm. Mẫu được phân bổ theo giới tính, độ tuổi, chủng tộc và giáo dục dựa trên cuộc Khảo sát cộng đồng người Mỹ của Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ, cũng như tình trạng đăng ký và bỏ phiếu tổng thống năm 2020.