Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra chấp nhận phán quyết đình chỉ của Tòa án Hiến pháp liên quan đến cuộc gọi với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Bà khẳng định sẽ bào chữa để làm rõ mục đích vì lợi ích quốc gia, đồng thời cam kết tiếp tục cống hiến trên cương vị Bộ trưởng Văn hóa.

Trùm giang hồ xứ Thanh Vi “ngộ” bị khởi tố, bắt tạm giam
Cuộc chiến 12 ngày: Một phần trong xung đột Mỹ – Trung
Lợi ích của giấc ngủ có thể bạn chưa biết

Chấp hành quyết định của Tòa án Hiến pháp 

Sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 để tạm đình chỉ chức vụ Thủ tướng của bà Paetongtarn, liên quan đến đoạn ghi âm cuộc điện đàm bị rò rỉ với ông Hun Sen, bà Paetongtarn đã có phát biểu trước truyền thông tại Tòa nhà Chính phủ. 

“Tôi khiêm nhường chấp nhận quyết định của Tòa án và sẽ ngừng thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng trong thời gian chưa xác định. Tuy nhiên, tôi còn 15 ngày để trình bày quan điểm và giải thích rõ mục đích thực sự của cuộc gọi đó,” bà nói. 

Lý giải mục đích cuộc gọi với lãnh đạo Campuchia 

Theo bà Paetongtarn, cuộc gọi với Thủ tướng Campuchia không nhằm mục đích cá nhân hay chính trị, mà hoàn toàn xuất phát từ mong muốn giữ gìn hòa bình, bảo vệ chủ quyền quốc gia và đảm bảo an toàn cho binh sĩ Thái Lan. 

“Tôi đã nỗ lực hết mình vì lợi ích của đất nước. Có thể phương pháp của tôi không làm hài lòng tất cả, nhưng nếu để xảy ra xung đột hoặc thiệt hại về người, tôi sẽ không thể chấp nhận được,” bà khẳng định. 

Cam kết làm rõ trước Tòa án 

Thủ tướng Paetongtarn cũng kêu gọi người dân lắng nghe đầy đủ đoạn ghi âm bị rò rỉ và tránh suy diễn tiêu cực. Bà cho biết sẽ tận dụng thời gian trong 15 ngày tới để làm rõ toàn bộ sự việc. 

“Tôi sẽ giải thích mọi điều trước Tòa với sự minh bạch và trung thực nhất. Tôi không có bất kỳ ý đồ xấu nào trong hành động của mình,” bà nhấn mạnh. 

Gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến người dân 

Bà Paetongtarn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã ủng hộ và chia sẻ tinh thần với bà trong suốt những ngày khó khăn. Đồng thời, bà cũng xin lỗi người dân nếu hành động của mình gây ra bất kỳ sự khó chịu hay hoang mang nào. 

“Tôi chân thành xin lỗi nếu cách hành xử của tôi khiến một bộ phận người dân không hài lòng. Tất cả những gì tôi làm đều vì đất nước,” bà nói. 

Tiếp tục cống hiến trên cương vị Bộ trưởng Văn hóa 

Dù bị đình chỉ chức Thủ tướng, bà Paetongtarn cho biết vẫn sẽ tiếp tục công việc trong vai trò Bộ trưởng Văn hóa để phục vụ đất nước. Ngay sau buổi họp báo, bà rời Tòa nhà Chính phủ và vẫy tay chào giới truyền thông từ trong xe. 

Theo: The nation