Giả danh “người có quan hệ rộng”, đại diện của một tạp chí đã ký hợp đồng nhận tiền để “chạy mỏ”, “chạy việc”, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Khi bị phát hiện, không những không trả tiền mà còn lớn tiếng đe dọa nạn nhân.

Khởi tố, bắt tạm giam Trưởng văn phòng đại diện tạp chí

Ngày 3/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Hiếu (SN 1981, trú tại phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) – Trưởng văn phòng đại diện của một tạp chí có trụ sở tại Hà Nội.

Ngoài Hiếu, cơ quan công an cũng khởi tố bị can Đặng Thành Vinh (SN 1980, trú tại Hà Nội) với cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa đảo “chạy mỏ”, chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng

Theo điều tra, chỉ trong một vụ việc, hai bị can đã lừa đảo anh T.S.C. (trú tại xã Can Lộc, Hà Tĩnh) số tiền lên tới 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, khi biết anh C. có khu đất đồi tại xã Gia Hanh (thuộc huyện Can Lộc cũ) cần chuyển đổi mục đích để khai thác mỏ đất, Hiếu tiếp cận và hứa giúp “chạy dự án”.

Để tạo lòng tin, Hiếu còn ký với anh C. “Hợp đồng nhận kinh phí và xử lý công việc” dưới danh nghĩa văn phòng đại diện của tạp chí do mình phụ trách.

Không thực hiện cam kết, còn đe dọa nạn nhân

Dù đã nhận đủ tiền, Hiếu không làm đúng cam kết. Nhiều lần đòi lại tiền không được, anh C. còn bị Hiếu đe dọa và thách thức. Trước sự việc, nạn nhân đã trình báo cơ quan chức năng.

Sau điều tra, Công an Hà Tĩnh xác định hành vi của Hiếu và Vinh có dấu hiệu lừa đảo chuyên nghiệp, có chuẩn bị từ trước.

Khởi tố thêm tội danh dùng giấy tờ giả

Không chỉ lừa đảo, Nguyễn Đình Hiếu còn bị khởi tố thêm về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” để phục vụ cho hoạt động lừa đảo, hợp thức hóa danh nghĩa đại diện pháp lý.

Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, làm rõ thêm các nạn nhân khác có thể đã bị lừa bởi hai bị can.

Theo VNexpress