Robotaxi Waymo va chạm tại sân bay Phoenix

Hai robotaxi Waymo tự đâm nhau tại sân bay Phoenix, Arizona, gây tranh cãi về an toàn công nghệ xe tự lái. Vụ việc không gây thiệt hại nghiêm trọng.
- Quả bom 227kg phát lộ tại sân bay Đồng Hới
- Mâu thuẫn chỗ để xe, một người bị chém trọng thương tại Đà Nẵng
- 3 hành vi này của phụ nữ có thể dẫn đến đổ vỡ hôn nhân
Ngày 30/7, tại bãi đỗ xe sân bay Phoenix Sky Harbor, Arizona, hai chiếc robotaxi Waymo đã va chạm. Video ghi lại cảnh hai chiếc Jaguar I-Pace EV đứng yên sau khi đâm nhau. Phần đầu bên trái của xe này chạm vào cửa trước bên phải của xe kia. Waymo cho biết vụ việc xảy ra ở tốc độ thấp, nhưng không công bố chi tiết. Cả hai xe đều không có tài xế hay hành khách. Màn hình thông tin trên xe hiển thị thông báo: “Nhóm của chúng tôi đã nhận thức được sự gián đoạn chuyến đi của bạn”.
Robotaxi Waymo gặp sự cố liên tiếp
Chỉ một ngày sau vụ va chạm, một robotaxi Waymo khác chạy nhầm vào khu vực công trường vào tối 31/7. Video ghi lại sự việc cho thấy xe di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Những sự cố này làm dấy lên lo ngại về độ an toàn của xe tự lái. Công nghệ tự hành vẫn đang trong giai đoạn phát triển, và các vụ tai nạn liên tiếp đặt ra câu hỏi về độ tin cậy.
Robotaxi Waymo so sánh với Tesla
Vụ việc đã khơi mào tranh luận về công nghệ xe tự lái. Waymo sử dụng hệ thống đa cảm biến, gồm LiDAR, radar và camera. Trong khi đó, Tesla dựa vào camera và trí tuệ nhân tạo. CEO Ford, Jim Farley, từng nhận định LiDAR của Waymo vượt trội khi camera bị che khuất. Tuy nhiên, người hâm mộ Tesla cho rằng hệ thống AI của họ thông minh hơn. Cả hai công ty đang cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực robotaxi.
Tương lai của robotaxi Waymo và Tesla
Waymo đã thử nghiệm nhiều tháng trước khi triển khai dịch vụ từ tháng 3. Ngược lại, robotaxi Tesla chỉ vừa ra mắt tại Austin, Texas, vào tháng 6. Hiện tại, chưa thể so sánh chính xác độ an toàn của hai hệ thống. Các vụ tai nạn gần đây cho thấy cần cải thiện công nghệ tự lái. An toàn vẫn là yếu tố then chốt để robotaxi chiếm được lòng tin của người dùng.
Theo: VnExpress