Bão Kajiki vào đất liền: Sóng biển cao 8m, hệ thống đê có trụ nổi?

Chiều 25/8, tại cuộc họp ứng phó bão Kajiki (bão số 5) ở Nghệ An, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đặt câu hỏi thẳng thắn với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường: “Khi tâm bão đổ bộ, sóng cao trên 8m, nước biển dâng hơn 1,5m, hệ thống đê có đủ sức trụ vững không?”
- Người đàn ông nghèo cưu mang “vợ nhặt” 11 năm sắp nhận 1,5 tỷ đồng hỗ trợ – Tin360
- Phải chăng khi thành công rồi thì người ta mới có thể hạnh phúc?
- Vụ cha tưới xăng đốt con ở Tây Ninh: Một người tử vong, các nạn nhân nguy kịch – MUC News
Nội dung chính
Bão Kajiki gây gió mạnh, mưa lớn trước khi đổ bộ
Theo báo cáo của Cục Khí tượng Thủy văn, dù chưa đổ bộ nhưng bão Kajiki đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại nhiều địa phương. Nghệ An ghi nhận gió mạnh cấp 8, giật cấp 12; Hà Tĩnh và Quảng Trị cũng có mưa lớn, gió mạnh.
Lúc 13h ngày 25/8, tâm bão cách Nghệ An khoảng 85km về phía Đông Đông Nam, cách Hà Tĩnh 65km và cách Bắc Quảng Trị khoảng 135km. Sức gió mạnh nhất cấp 13, giật cấp 16. Dự báo, thời gian gió mạnh nhất trên đất liền từ 14h đến 20h cùng ngày, bão sẽ đổ bộ từ 15h đến 19h tại khu vực Nam Thanh Hóa – Hà Tĩnh, trọng tâm là Nghệ An.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết tâm bão có thể dịch sát TP Vinh và thời điểm cao điểm có thể lùi lại 17h – 18h, thay vì 16h như dự báo trước đó.
Lượng mưa lớn, nguy cơ cao ở vùng núi Nghệ An
Thống kê cho thấy tại Hà Tĩnh đã có điểm đo lượng mưa gần 400mm. Tuy nhiên, mưa đang giảm dần tại đây và tập trung nhiều hơn ở Nghệ An.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, nguy cơ lớn nhất hiện nay nằm ở các huyện miền núi Nghệ An như Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương. Đây là những khu vực vừa chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão số 3, hạ tầng còn nhiều điểm sạt lở chưa khắc phục, đặc biệt là quốc lộ 7 vẫn bị hư hại.
Phó Thủ tướng lo ngại hệ thống đê biển
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đặt câu hỏi: “Nếu sóng cao hơn 8m, nước biển dâng trên 1,5m, liệu hệ thống đê có chịu nổi?”.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết một số đoạn xung yếu có thể bị sóng tràn khi gió lớn, nhưng chỉ trong thời gian ngắn và khối lượng nước không đáng kể. Về nguy cơ vỡ đê, ông Hiệp thừa nhận không thể khẳng định chắc chắn, vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hệ thống đê ở Hà Tĩnh đã được gia cố và hiện tại vẫn an toàn.
Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bão giờ mới ảnh hưởng trực tiếp đất liền, vẫn duy trì cấp 12-13, giật cấp 16-17. Đây là cơn bão hết sức nguy hiểm.”
Ông yêu cầu các địa phương khẩn trương di dời dân tại khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đặc biệt, người dân không được chủ quan, tránh tình trạng thấy bão đến chậm mà đi ra các khu vực nuôi trồng thủy sản, tiềm ẩn rủi ro lớn.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng lưu ý:
- Nghệ An và Thanh Hóa sẽ tiếp tục có mưa lớn từ nay đến trưa 26/8.
- Các hồ chứa phải được giám sát nghiêm ngặt, có lực lượng trực 24/24 để báo cáo kịp thời.
- Các địa phương cần huy động cả lực lượng và thiết bị từ doanh nghiệp tham gia chống bão, vì nguồn lực Nhà nước có hạn.
Kết thúc cuộc họp, Phó Thủ tướng khẳng định tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, song cần đề cao cảnh giác, huy động lực lượng tại chỗ và báo cáo ngay khi có sự cố để Trung ương kịp thời hỗ trợ.
Theo: Dân Trí