Trong khi tại nhiều quốc gia từ Đức, Pháp đến Anh được hưởng thời tiết ấm áp bất thường trong suốt tháng 10, thì điều này sẽ sớm kết thúc, khi châu Âu chính thức bước vào tháng mùa đông. 

Vương quốc Anh cảnh báo mùa đông này lạnh hơn

Hôm 31/10, tờ bloomberg dẫn báo cáo của Cơ quan Khí tượng Anh cho biết, một mùa đông lạnh hơn bình thường đang ở phía trước. Dự báo cho biết có 25% khả năng mùa đông sẽ lạnh, 60% khả năng là ở mức trung bình và 15% là ôn hòa. 

Cơ quan này dự báo “khả năng xảy ra thời kỳ ba tháng lạnh hơn một chút so với bình thường”. Dự báo này khiến nỗi lo sợ về thiếu khí đốt lại bùng lên ở châu Âu.

Thời tiết ấm áp trong tháng 10 là một yếu tố quan trọng khiến giá khí đốt tự nhiên trên khắp châu Âu giảm mạnh. Giá khí đốt của Hà Lan đã giảm hơn 70% kể từ cuối tháng 8, xuống còn 92,50 euro mỗi megawatt-giờ. 

Thời tiết đã trở thành một yếu tố chính trị, khi tháng 10 nóng bất thường đã giúp châu Âu kiểm soát được nhu cầu về khí đốt. Nó cũng cho phép châu Âu tích trữ nhiều khí đốt hơn trong các kho dự trữ. 

Tuy nhiên, thời tiết ấm áp bất thường dự kiến ​​sẽ tan vào giữa tháng 11 trên khắp Tây Bắc  Âu. Và tờ Bloomberg cho biết, châu Âu sẽ gặp rủi ro khi nhiệt độ giảm xuống và lượng tiêu thụ khí đốt sẽ tăng cao trở lại.  

Một khi thời tiết lạnh hơn vào nửa cuối tháng 11 như dự báo của Khí tượng Anh, điều này sẽ khiến kho dự trữ của EU sẽ cạn kiệt nhanh chóng và giá khí đốt sẽ đảo ngược. 

Tin tốt là kho dự trữ của EU đã đầy tới 94%, và Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng cường bán các lô hàng LNG vào mùa đông này cho châu Âu. Nhưng tình hình không mấy lạc quan khi gần đây, Mỹ cũng đang phải đối mặt với dự báo nhiệt độ đang giảm xuống nhanh chóng.

Giá khí đốt Mỹ tăng đột biến khi nhiệt độ giảm xuống

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng vọt vào sáng 31/10  sau khi dự báo thời tiết hai tuần mới cho thấy, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc sẽ bắt đầu giảm vào tuần tới, làm tăng nhu cầu sưởi ấm. 

Giá khí đốt cho đợt giao hàng tháng 12 đã tăng vọt 13% lên 6,40 USD / triệu đơn vị nhiệt của Anh tại New York, theo nationandstate.

Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ nhà dự báo tư nhân Maxar Technologies cho thấy thời tiết lạnh giá ở phương Tây sẽ quét qua Mỹ vào tuần tới. 

Trong hai tuần tới, nhiệt độ trung bình sẽ bắt đầu giảm xuống dưới mức trung bình 30 năm cho đến nửa sau của tháng 11. 

Những ngày nhiệt độ thấp hơn 8 độ C của Mỹ sẽ tăng cao hơn đường xu hướng 30 năm, cho thấy nhu cầu sưởi ấm qua các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ tăng cao khi nhiệt độ lạnh hơn xuất hiện trên cả nước.  

Eli Rubin, một nhà phân tích tại EBW AnalyticsGroup cho biết, viễn cảnh thời tiết lạnh hơn có nghĩa là các thương nhân đang ráo riết thu mua trở lại thị trường khí đốt. Giá khí đốt đã giảm hơn 35% kể từ tháng 8, với việc các quỹ đầu cơ giảm giá đặt cược tăng xuống mức thấp nhất trong hai năm – tất cả là do thời tiết ấm hơn.

Giá năng lượng tăng cao có nghĩa là các hộ gia đình Mỹ sắp phải trả thêm 47% cho tiền điện so với một năm trước – khiến việc sưởi ấm trong nhà trở nên rất tốn kém. 

Giá đốt tại Mỹ tăng thì đương nhiên châu Âu sẽ càng phải bỏ ra số tiền lớn hơn để mua khí đốt của Mỹ, và càng đẩy nền kinh tế lục địa sớm lụi tàn vì thiếu tính cạnh tranh giá cả.

Trả lời đài phát thanh Kossuth hôm 28/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, các biện pháp trừng phạt chống Nga của EU đã thất bại hoàn toàn. 

Ông nói: “Các biện pháp trừng phạt đã không hoạt động như quan chức Brussels mong muốn. Chúng ta đã nghĩ ra một kế hoạch để đào một cái hố cho người Nga, và sau đó chúng ta là những người rơi vào hố đó. Bây giờ chúng ta phải quyết định xem sẽ làm gì tiếp theo. EU nói rằng hãy tiếp tục đào hố”.

Thủ tướng Hungary cho biết châu Âu hiện chia thành hai phe – một phe ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga một cách cuồng tín và phe còn lại là những người hoài nghi về các biện pháp trừng phạt. Thủ tướng Orban nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã không được thực hiện một cách dân chủ.

Có thể bạn quan tâm: