Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan thông qua tổ chức các cuộc tập trận ở vùng biển gần hòn đảo và điều máy bay chiến đấu vào không phận mà Đài Bắc tuyên bố chủ quyền vào thứ 6 tuần trước, tức ngày 18/9.

Theo CNN, vào ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo về các cuộc tập trận quân sự mới ở eo biển Đài Loan, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhậm Quốc Cường gọi đây là “một hành động hợp pháp và cần thiết” để đáp trả mối quan hệ Mỹ-Đài đang ấm lên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rõ trong một cuộc họp báo: “Cho dù là sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc, hay Đài Loan dựa vào sức mạnh nước ngoài, thì đó đều là ngõ cụt. Những ai đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu cháy”.

Trung Quốc đẩy mạnh áp lực quân sự ở vùng biển Đài Loan

Cuộc tập trận này chỉ là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đã được tổ chức quanh Đài Loan trong vài tuần qua. Vào ngày 16/9, chưa đầy 24 giờ trước khi Thứ trưởng ngoại giao Mỹ lên đường đến Đài Loan, hai máy bay chống tàu ngầm Y-8 đã bay hai phi vụ vào Vùng Nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan (ADIZ). Theo tin từ Bộ Quốc phòng của hòn đảo, quân đội Đài Loan đã ra lệnh cho hai máy bay này rời khỏi không phận của hòn đảo trước khi điều động máy bay tới giám sát.

Một tuần trước đó, vào ngày 10/9, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã công khai lên án các cuộc tập trận của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vì đã nhiều lần tiến vào Vùng Nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan khi trong các cuộc tập trận trong vòng 90 hải lý (166 km) tính từ Đài Loan.

Theo CNN, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Che-ping cho biết tại một cuộc họp báo rằng: “Những hành động quân sự này đã khiến Đài Loan chao đảo nghiêm trọng và đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực”. Hãng tin Đài Loan CNA cho biết, khoảng 30 máy bay đã tham gia cuộc tập trận, bay vào ADIZ của Đài Loan ít nhất 21 lần.

Đài Loan phản kháng trước áp lực quân sự từ Bắc Kinh

Đài Loan đã bắt đầu phần thứ hai của cuộc tập trận quân sự Han Kuang hàng năm của riêng mình vào ngày 14/9 vừa qua, sau khi bị trì hoãn trong 5 tháng do đại dịch Covid-19. Hãng tin CNA cho biết cuộc tập trận quân sự này có sự hỗ trợ của máy tính để mô phỏng một tình huống “tương tự” với vụ máy bay quân sự Trung Quốc gần đây xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Khi được hỏi về các cuộc tập trận trên diện rộng của quân đội Trung Quốc ngày 16/9 vừa qua, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Mã Hiểu Quang nói rằng các cuộc tập trận nhằm ngăn chặn sự can thiệp của “các thế lực bên ngoài” và lực lượng ly khai Đài Loan. Đồng thời cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề của Đài Loan hoặc nỗ lực giành độc lập với “ý chí kiên định, sự tự tin và đủ năng lực”.