Giới chức Ba Lan tuyên bố sẽ yêu cầu Đức bồi thường 1,32 nghìn tỷ đô la cho những thiệt hại từ thời Thế chiến thứ 2. Ngược lại, phía Đức tuyên bố sự việc này đã khép lại từ rất lâu.

DW đưa tin, ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng Công lý và Pháp luật (PiS) hiện cầm quyền ở Ba Lan, hôm thứ Năm (1/9) đã trình bày một báo cáo xem xét những thiệt hại tài chính do Đức xâm lược và chiếm đóng Ba Lan trong Thế chiến thứ hai.

Ủy ban của Quốc hội Ba Lan ước tính rằng thiệt hại trong Chiến tranh thế giới thứ hai do Đức gây ra là 6,2 nghìn tỷ zloty (tương đương 1,32 nghìn tỷ USD).

Ba Lan đòi khoản tiền bồi thường khổng lồ

Ông Kaczynski tuyên bố Warsaw sẽ chính thức yêu cầu Berlin bồi thường số tiền 1,32 nghìn tỷ USD.

Số tiền này chiếm khoảng 1/3 GDP ngày nay của Đức và 1/6 GDP toàn cầu trong thời kỳ chiến tranh. Nó cũng vượt xa ước tính thiệt hại mà các nhà lập pháp Ba Lan đưa ra vào năm 2019, khi đó là 850 tỷ USD.

Kể từ khi nắm quyền vào năm 2015, Đảng PiS đã nhiều lần đưa ra ý tưởng đòi Đức bồi thường, nhưng Ba Lan vẫn chưa chính thức yêu cầu bồi thường.

Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng Công lý và Pháp luật (PiS), tuyên bố sẽ đòi Đức bồi thường thiệt hại từ Thế chiến thứ 2 (ảnh: Wikimedia Commons).
Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng Công lý và Pháp luật (PiS), tuyên bố sẽ đòi Đức bồi thường thiệt hại từ Thế chiến thứ 2 (ảnh: Wikimedia Commons).

Ông Kaczynski tuyên bố: “Số tiền mà tôi trình bày đã được thông qua bằng cách sử dụng phương pháp hạn chế và thận trọng nhất, nó thậm chí còn có thể sẽ tăng cao hơn nữa”.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki cũng đã tham dự buổi công bố báo cáo hôm 1/9 tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw. Mặc dù ông Morawiecki là người đứng đầu chính phủ, nhưng lãnh đạo đảng Kaczynski vẫn được coi là động lực trong PiS.

Bản báo cáo được công bố trùng vào ngày kỷ niệm ngày 1 tháng 9 năm 1939, ngày mà Đức xâm lược Ba Lan, sự kiện được coi là khởi đầu cho chiến tranh thế giới thứ hai.

Đức phản đối ý tưởng đòi bồi thường của Ba Lan

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan và là đồng minh của Liên minh châu Âu và NATO. Quốc gia này từng tuyên bố tất cả các khiếu nại tài chính liên quan đến Thế chiến thứ hai đã được giải quyết.

Theo Reuters, người phát ngôn Văn phòng Ngoại giao Đức cho biết: “Lập trường của chính phủ Đức không thay đổi: yêu cầu bồi thường đã được đóng lại. Ba Lan đã từ bỏ các khoản bồi thường thêm từ rất lâu trước đây, vào năm 1953, và kể từ đó đã nhiều lần xác nhận điều này”.

Vấn đề đòi tiền bồi thường thường xuyên làm căng thẳng quan hệ song phương giữa Đức và Ba Lan trong những năm gần đây.

Vấn đề không phải là bồi thường?

Phe đối lập tại Ba Lan cho rằng việc đòi bồi thường là một chiến lược của đảng cầm quyền nhằm thu hút sự ủng hộ của công chúng.

Ông Donald Tusk, lãnh đạo Đảng đối lập Civic Platform lớn nhất của Ba Lan, hôm 1/9 tuyên bố thông báo của ông Kaczynski “không phải là về bồi thường”.

Ông Donald Tusk, lãnh đạo Đảng Civic Platform, nói ý tưởng đòi bồi thường từ Đức chỉ là chiến thuật thu hút sự ủng hộ của đảng cầm quyền (ảnh: Wikimedia Commons).
Ông Donald Tusk, lãnh đạo Đảng Civic Platform, nói ý tưởng đòi bồi thường từ Đức chỉ là chiến thuật thu hút sự ủng hộ của đảng cầm quyền (ảnh: Wikimedia Commons).

“Đó là về một chiến dịch chính trị nội bộ nhằm xây dựng lại sự ủng hộ cho đảng cầm quyền”, ông Tusk bình luận.

Đảng PiS vẫn dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận nhưng lợi thế của nó so với đảng đối lập đã bị thu hẹp trong những tháng gần đây, khi đảng cầm quyền bị chỉ trích về cách xử lý lạm phát và suy thoái kinh tế.