Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu qua 4 lần dịch Covid-19 bùng phát tỉnh này có hàng trăm bác sỹ và điều dưỡng thuộc diện F0, F1.

Cụ thể, thông tin từ báoVOV, trong số 350 nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch thì có 33 bác sỹ và điều dưỡng là F0; 317 thuộc diện F1. Có rất nhiều lý do để nhân viên y tế trở thành F0 hoặc F1, tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là vô tình tiếp xúc với F0 trong cơ sở điều trị.

Theo ông Trương Đình Chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, hầu hết nhân viên y tế này khi làm việc đều có trang bị bảo hộ cá nhân. Tuy nhiên, có thời điểm những y, bác sỹ ngoài giờ làm việc vô tình tiếp xúc với người bệnh.

Ông Chính cho biết thêm, sau khi phát hiện các nhân viên y tế bị F0, Sở đã đưa đi cách ly tập trung tại Ban Bảo vệ sức khoẻ cán bộ Bà Rịa-Vũng Tàu. Đối với nhân viên y tế là các F1 và F2 thì được bố trí làm việc, điều trị tại các khu cách ly tập trung.

“Để không mất nhân lực thì ngành Y tế được phép sử dụng bác sỹ, điều dưỡng là F1 điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân là F1 và bác sỹ, điều dưỡng là F2 thì điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân là F2”, ông Chính chia sẻ thông tin với báoTiền Phong.

Đến nay tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có gần 4.000 ca mắc Covid-19, nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ và Bộ Y tế, các tỉnh khác phải chi viện.