Ba siêu bão liên tiếp tàn phá mùa màng, nông dân Trung Quốc khóc hết nước mắt
Ảnh chụp màn hình Youtube

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết ngày 8/9 mực nước 23 con sông lớn ở tỉnh Hắc Long Giang đã đạt mức cảnh báo cao nhất. Trong đó năm con sông có mực nước đã vượt mức an toàn, đê kè có thể vỡ bất cứ lúc nào. Đây được cho là trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua tại Hắc Long Giang.

Bộ này cho biết thêm tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở tỉnh Cát Lâm, theo The Epochtimes.

Một đoạn video mới đây cho thấy những người nông dân đã hét lên tuyệt vọng khi chứng kiến mùa màng gần đến ngày thu hoạch bị nhấn chìm trong nước lũ.

Giữa cánh đồng đã biến thành đầm lầy, những người nông dân ở khu vực Cáp Nhĩ Tân đang cố gắng thu hoạch những bắp ngô còn sót lại.

Các video khác cho thấy lũ lụt rất nghiêm trọng, nước tràn vào các cánh đồng, khiến nông dân điêu đứng vì hoa màu bị cuốn trôi.

Lũ lụt cũng phá hủy cầu đường ở các vùng nông thôn. Người dân tại đây đã buộc phải rời nhà vội vã vì nguy cơ lở đất cao. Trong khi đó, tại các thành phố lớn như Yanbian ở Cát Lâm và Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang, hàng loạt ô tô chết máy ngâm trong nước.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, các quan chức chính quyền đã yêu cầu tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang theo dõi nguy cơ lũ lụt, lở đất và ngập úng ở các thành phố, do mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến 11/9.

Ngày 9/9, tờ Tân Hoa Xã đưa tin có nhiều con sông bị ngập lụt hơn, trong đó 25 con sông đạt trên mức cảnh báo. Đồng thời nhiệt độ hạ thấp vào buổi tối tạo ra thách thức lớn cho những người không có nhà ở do đang phải sơ tán.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử vùng đông bắc Trung Quốc phải hứng chịu ba trận bão lớn chỉ trong vòng nửa tháng.

Các khu vực khác của Trung Quốc cũng trải qua mưa lớn bất thường. Tại thành phố phía nam Hạ Môn, thuộc tỉnh Quảng Đông, mưa lớn gây ra lũ lụt vào ngày 7/9. Trong khi đó, tại thành phố Liupanshui tỉnh Quý Châu, ngày 6/9 nước mưa đã tràn vào các cửa hàng địa phương và nhà dân.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV , tại thành phố Long Nam thuộc tỉnh Cam Túc, mưa lớn đã gây ra lở đất ngày 7/9. Trước đó, vào giữa tháng 8, một trận lở đất tại đây đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.