Giới chức Bangladesh xác nhận khoảng 100.000 tín đồ đã tham dự đám tang một giáo sĩ Hồi giáo, bất chấp lệnh phong tỏa toàn quốc để phòng chống dịch Covid-19. 

Theo AFP, ngày 18/4, có khoảng 100.000 người đã tham gia đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo tên là Maulana Zubayer Ahmad Ansari được tổ chức tại thị trấn Sarail, Bangladesh, bất chấp lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Việc này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một ổ dịch Covid-19 mới ở nước này.

Nhà chức trách cho biết, cảnh sát ban đầu thỏa thuận với gia đình giáo sĩ Ansari chỉ cho phép khoảng 50 người tham dự lễ tang, do lo ngại khi tụ tập đông người sẽ làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng thị trấn Sarail cho biết, họ đã không thể kiểm soát tình hình, bởi những người kéo đến gấp nhiều lần lực lượng cảnh sát ở hiện trường. Đám đông khổng lồ tràn kín các con đường dẫn tới quận Brahmanbaria để dự lễ tang, nhưng không ai trong số họ đeo khẩu trang hay găng tay. 

Alamgir Hossain, một cảnh sát địa phương nói trong sự bất lực: “Chúng tôi liên tục gọi loa, đề nghị họ đảm bảo cách biệt cộng đồng nhưng họ bỏ mặc những lời kêu gọi”.

Trước khi xảy ra vụ việc này, ông Sheikh Hasina – Thủ tướng Bangladesh đã đề nghị người dân nước này cầu nguyện tại nhà trong dịp tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, một nhóm giáo sĩ có ảnh hưởng lớn ở nước này đã kêu gọi tín đồ Hồi giáo tới các thánh đường tham gia những buổi cầu nguyện tập trung quy mô lớn.

Bangladesh đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 26/3, kéo dài ít nhất tới ngày 25/4. Quốc gia 168 triệu dân này ghi nhận 2.456 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 91 người tử vong; tuy nhiên giới quan sát cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều do thiếu kit xét nghiệm.