Một tờ báo tiếng Anh thuộc Bộ tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chi gần 2 triệu đô chi phí in ấn và quảng cáo cho các công ty truyền thông ở Mỹ trong nửa đầu năm nay, theo Daily Caller.

Trong một văn bản do Tập đoàn China Daily nộp lên bộ Tư Pháp Hoa Kỳ theo Luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA) cho thấy, tờ China Daily đã trả hơn 85.000 USD cho Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) và 340.000 USD cho Thời báo Los Angeles (Los Angeles Times) trong các chiến dịch quảng cáo từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2020.

Tờ China Daily cũng trả 100.000 USD cho tạp chí Foreign Policy, 223.710 USD cho The Financial Times – một tờ báo có trụ sở tại Anh và 132.046 USD cho tờ Globe & Mail của Canada trong các chiến dịch quảng cáo.

Tờ báo có trụ sở tại Bắc Kinh này đã chi tổng cộng 1.154.666 USD cho chi phí in ấn của các báo chí (trong đó bao gồm 110.000 USD cho Los Angeles Times, 92.000 USD cho The Houston Chronicle và 76.000 USD cho Boston Globe).

Nhìn chung, China Daily đã chi hơn 4,4 triệu USD cho chi phí in ấn, phân phối, quảng cáo và hành chính trong 6 tháng qua, theo hồ sơ của FARA.

China Daily được kiểm soát dưới quyền của Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện, cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ. Nhiều năm qua, tờ báo đã trả tiền cho các báo và tạp chí ở Mỹ và những nước phương Tây khác để xuất bản các bài quảng cáo được viết khéo léo giống bài báo hợp pháp.

Theo văn bản nộp cho FARA vào tháng 6, China Daily đã trả cho Washington Post hơn 4,6 triệu USD từ cuối 2016 đến tháng 10/2019. The Wall Street Journal nhận được 6 triệu USD cho các bài quảng cáo từ năm 2016 đến 4/2020. Từ đầu năm đến nay, The Wall Street Journal đã nhận được 461,489 USD tiền quảng cáo từ China Daily.

Website liên kết China Watch trên Wall Street Journal (ảnh chụp màn hình)

The Wall Street Journal duy trì một website tên China Watch, bao gồm các nội dung được China Daily tài trợ. Các bài báo trong mục này chủ yếu xoay quanh việc ủng hộ Bắc Kinh về nền kinh tế và văn hóa Trung Quốc hoặc quan điểm địa chính trị của Trung Quốc. Ví dụ trên mục China Watch có một bài báo tên là “CEO Apple: Trung Quốc đang kiểm soát bùng phát dịch bệnh”. Ngoài ra còn có các bài viết chỉ trích quan chức Mỹ vì đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc, “gây hiểu lầm cho phương Tây” về sự bùng pháp dịch bệnh.

Để đáp lại những lời chỉ trích vì đã nhận tiền quảng cáo, một số tờ báo Mỹ đã cắt đứt quan hệ với China Daily. Washington Free Beacon đưa tin, tháng 8 vừa qua, tờ New York Times đã lặng lẽ xóa hàng loạt bài tuyên truyền trên website của họ do ĐCSTQ trả tiền.

Wall Street Journal và Los Angeles Times đã không trả lời yêu cầu bình luận về mối quan hệ của họ với China Daily.