Ngày 18/12, Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Văn Phú Hoàng (27 tuổi, ngụ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) để điều tra về hành vi lừa tiền cứu trợ.

Theo báo Người Lao Động, ngày 27/10, Công an huyện Gio Linh nhận được tin báo của chị Hoàng Thị Thu H. (ngụ ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh) về việc bị chiếm đoạt lừa tiền cứu trợ trong tài khoản ngân hàng.

Chị H cho biết, trong đợt lũ xảy ra ở các tỉnh miền Trung, chị có sử dụng tài khoản facebook cá nhân để kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại. Đến sáng 25/10, tổng số tiền ủng hộ gửi vào tài khoản ngân hàng mang tên chị H. là 34 triệu đồng.

Trưa ngày 25/10, chị H. nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông lạ xưng là nhân viên ngân hàng. Người này thông báo với chị H. trong ngày 24/10 có những giao dịch chuyển tiền nhưng tài khoản của chị bị treo nên ngân hàng chưa thực hiện thành công được giao dịch.

Người này đề nghị chị H. cung cấp số thẻ ngân hàng, ngày kích hoạt thẻ, số và ngày cấp CMND để thực hiện lại giao dịch bị treo. Vì tin tưởng nội dung trao đổi nên chị H. cung cấp những thông tin trên. Không ngờ chỉ 3 phút sau đó, chị H. phát hiện tài khoản của chị bị trừ hơn 19 triệu đồng. Vài phút sau, tài khoản tiếp tục bị trừ hơn 15 triệu đồng.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, nghi ngờ bị lừa tiền cứu trợ, chị H. đã gọi lại số điện thoại lạ trên nhưng không liên lạc được. Sau đó, chị H. đến ngân hàng để làm rõ 2 giao dịch chuyển tiền trên và trình báo cơ quan công an.

Sau khi điều tra, công an Gio Linh đã tìm ra nghi phạm là Văn Phú Hoàng. Sau khi bị triệu tập, Hoàng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.