Sau khi phát hiện một em bé bị bỏ rơi ở ruộng khoai, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cừ (trú xã Đông Vinh) đã đưa em đến Trạm Y tế xã Đông Vinh để cấp cứu.

Thông tin từ Dân Việt, trưa ngày 26/7, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cừ (trú xã Đông Vinh) đi ra ruộng trồng khoai nước bất ngờ phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi. Lúc này, thân thể bé gái cởi trần, không được quấn tã, da đỏ lựng vì bỏng nhiệt do thời điểm giữa trưa, nhiệt độ khoảng 39 độ C, cuống dây rốn còn nguyên nhưng bị khô lại. Thấy vậy, vợ chồng ông Cừ đưa bé đến Trạm Y tế xã Đông Vinh để cấp cứu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online – ông Phạm Thanh Tuấn – chủ tịch UBND xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cho biết: “Nhận được tin báo, tôi và anh em ở xã chạy ngay sang trạm y tế gần đấy nắm tình hình. Thể trạng cháu bé rất yếu, cháu không khóc nổi, thở khọt khẹt, dây rốn còn nguyên, người thì lấm lem bùn đất, có lẽ cháu bé đã bị bỏ rơi khá lâu dưới trời nắng nóng gay gắt buổi trưa.

Bé gái đang được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình cứu chữa (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Nhìn cháu bé bị bỏ rơi lúc ấy, ai cũng thương cảm rớt nước mắt. Chúng tôi vừa cắt cử người đưa cháu lên bệnh viện vừa phát thông tin lên loa truyền thanh của xã cùng các xã lân cận để nếu ai là người thân của cháu bé thì nên suy nghĩ lại”.

Cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online – bác sĩ Đỗ Mạnh Dũng – phó giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình cho biết, khi tiếp nhận bé gái sơ sinh trong tình trạng khó thở, người tím tái, bỏng ngoài da (do bị để ngoài nắng lâu), thâm tím vùng bụng, dây rốn héo, cân nặng 2,4kg… Ngay lập tức bé được hồi sức tích cực, chống nhiễm trùng, chống uốn ván…

Ông Dũng cho hay: “Sau khi thăm khám và làm các biện pháp lâm sàng, cháu bé được xác định nhiễm trùng dây rốn, có dấu hiệu gãy xương đòn (xương quai xanh). Cho đến thời điểm hiện tại bé vẫn đang được hồi sức tích cực tại khoa cấp cứu sơ sinh. Hiện bé rất yếu, vẫn phải thở oxy, nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch”.