Cháu bé 4 tháng tuổi bị viêm phổi nhẹ, trong quá trình điều trị tại bệnh viện bệnh nhi được y tá cho thở khí dung, tuy nhiên ít phút sau mặt bé tím tái và tử vong.

Nguồn tin từ Người Lao Động, chiều 1/7 đại diện Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị và VKSND cùng cấp đã thụ lý điều tra vụ việc cháu Tạ Ngọc H. (sinh 2022; ngụ huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) tử vong tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột.

Theo vị đại diện đơn vị này, sau khi tiếp nhận thông tin cháu bé tử vong, công an đã đến bệnh viện thu thập hồ sơ bệnh án để xác minh. Công an cũng đến nhà nạn nhân đề nghị khám nghiệm tử thi cháu bé nhưng gia đình không chấp nhận.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trước đó, theo tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 24/6, cháu H. bị viêm phổi nhẹ và được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột điều trị. Sau 2 ngày, đến chiều 26/6, sức khỏe của cháu đã bình thường.

Tuy nhiên, đến 13h40 cùng ngày, trong lúc cháu H. đang ngủ thì điều dưỡng vào cho thở khí dung. Gia đình cho biết họ đã phản ứng chỉ định này nhưng nhân viên y tế vẫn lắp bộ thở vào miệng cháu.

Ít phút sau cháu H. khóc ré lên, mặt tím tái nên gia đình gỡ bộ thở ra khỏi miệng. Thấy nhân viên y tế đang đứng đó, mẹ bé đã bế con bỏ chạy ra ngoài thì bị nhân viên y tế kéo lại tiếp tục bắt thở khí dung.

Đến khoảng 14h30 cùng ngày, cháu H. yếu và càng thêm tím tái nên các bác sĩ tổ chức cấp cứu và thở lại. Tuy nhiên cháu H. tử vong sau đó.

Mẹ cháu bé cho rằng con trai mình tử vong do lỗi của điều dưỡng vì đã “ép” cho cháu thở khí dung không đúng thời điểm. Gia đình bức xúc, yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý vụ việc.

Như Dân trí đã thông tin, ông Hà văn Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược Buôn Ma Thuột – xác nhận đây là sự cố y khoa rất đáng tiếc, nhận định ban đầu nguyên nhân tử vong có thể vì phản ứng bất lợi do thuốc.

Phía bệnh viện thông tin thêm, sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.