Ông Hoàng Mai Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp sản xuất thương mại và Điện cơ SDC (trụ sở tại Thừa Thiên Huế), cho biết cột điện được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 với khả năng chịu được sức gió giật trên cấp 12.

Bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung làm hơn 600 cột điện bị gãy khiến người dân và chuyên gia nghi ngờ chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Báo Zing đã đến 2 công ty sản xuất cột điện dự ứng lực ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, đây là nơi đã trúng thầu và cung ứng sản phẩm cho Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Ông Sơn cho biết về nguyên liệu: Cột điện gồm có sắt thép, xi măng, nước, phụ gia, bê tông… Tất cả vật liệu này phải đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng.

Ông Hoàng Mai Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp sản xuất thương mại và Điện cơ SDC (trụ sở tại Thừa Thiên - Huế).
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

“Để sản xuất cột điện bê tông cốt thép ly tâm, nhà máy có thể sử dụng xi măng poóc lăng (loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, nó là thành phần cơ bản của bê tông, vữa, hồ) phù hợp với TCVN 2682:2009 hoặc TCVN 6260:2009”, giám đốc công ty sản xuất cột dự ứng lực cho biết thêm trên báo Zing.

Cột bê tông được sản xuất theo TCVN nhưng mỗi đơn vị có một bản vẽ thiết kế khác nhau. Các đơn vị cũng có quy trình thi công cột điện riêng.

Chi phí trung bình để sản xuất một cột điện khoảng 10 triệu đồng. Trong đó, tiền vật liệu 6-8 triệu, còn lại là chi phí nhân công.

Thời gian sản xuất một lô cột điện khoảng gần 10 ngày. Việc kiểm định chất lượng cột điện do một đơn vị Nhà nước đóng ở Đà Nẵng cùng Tổng công ty Điện lực miền Trung và Điện lực Thừa Thiên Huế thực hiện.

Nguyên tắc kiểm định là theo từng lô hàng. Nếu lô hàng có 50 cột trở xuống, đơn vị kiểm định sẽ chọn một sản phẩm bất kỳ để kiểm định. Lô hàng 50-100 cột thì đơn vị kiểm định chọn 2 cột bất kỳ.

Nếu cơ quan kiểm định phát hiện một cột điện không đạt tiêu chuẩn thì cả lô hàng đó bị coi là không bảo đảm chất lượng.

Bên trong 2 công ty sản xuất cột điện dự ứng lực ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Trong ảnh là công nhân SDC đang hàn sắt tại xưởng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Tất cả vật liệu này phải đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Trong ảnh là một cột điện không đảm bảo chất lượng bị loại bỏ.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ Online, công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế trong sáng 18/9 gây thiệt hại lớn cho đơn vị, ước khoảng 11,4 tỷ đồng. Qua thống kê, số cột điện bị gãy là 272 cột, trong đó số lượng cột bêtông ly tâm dự ứng lực bị gãy là 30 cột (trung thế là 7 cột và hạ thế là 23 cột), chiếm tỉ lệ 11% tổng số cột bị gãy.

Trước tình hình đó, tổng công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt bão số 5 vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, công ty Điện lực Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.