Vừa mở cửa tầng 2, đàn ong đã lao vào tấn công khiến 5 người trong gia đình phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một phụ nữ mang thai 14 tuần tuổi.

Ngày 7/10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin vừa cấp cứu thành công 5 người bệnh trong cùng một gia đình tại Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) bị ong đốt, theo VnExpress.

Trước đó, chiều 3/10, ông N.V.C (46 tuổi) mở cửa tầng 2 thì bất ngờ bị đàn ong lao vào tấn công. Sau đó, đàn ong bay xuống tầng một và tấn công các thành viên khác trong gia đình khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu, một chú chó của gia đình bị đốt chết tại chỗ.

Được biết, tổ ong (giống ong mật) rất to, dài hơn 1m, rộng khoảng 50cm,  nằm trên mái nhà tầng 2 của gia đình ông C. đã gần 1 năm nay.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cho biết ông C. bị ong đốt 34 nốt, cụ bà 74 tuổi bị đốt 57 nốt, người phụ nữ 24 tuổi (đang mang thai 14 tuần) có 20 nốt, một thanh niên 25 tuổi bị đốt 22 nốt và một cháu bé 35 tháng tuổi bị ong đốt 7 nốt.

Trong 5 người, có 2 trường hợp bị sốc phản vệ độ II, 3 người còn lại có triệu chứng nhẹ hơn được sử dụng thuốc giảm đau, chống dị ứng, bù dịch…Sau khi được xử trí và điều trị tích cực, tất cả người bệnh đều ổn định sức khỏe và được ra viện.

Bà Lê Thị Ngọc, bác sĩ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, khuyến cáo nhiều loài ong mang độc tính rất mạnh. Khi bị đốt, tuỳ vào loài ong, số nốt đốt và phản ứng của mỗi cơ thể mà có thể có những phản ứng tại chỗ hay phản vệ mức độ nhẹ, hoặc nặng hơn là sốc phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Do đó, để phòng ngừa ong đốt, người dân cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Tuyệt đối không nên kích động hoặc trêu ong, làm tổn thương ong, không chọc phá tổ ong… Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế ong đến làm tổ. Khi bị ong đốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi và xử trí kịp thời.