Một tòa án tại Bỉ đã kết án 15 năm tù đối với Vo Van Hong, người đàn ông Việt Nam cầm đầu đường dây buôn người liên quan đến vụ 39 người Việt chết ngạt trong container.

Theo Euro News, hôm 19/1, tòa án Bỉ đã tuyên án kịch khung đối với trường hợp của ông Hong. Ông phải chịu án 15 năm tù và nộp phạt 920.000 euro (khoảng 24 tỉ VND).

Đường dây buôn người do ông Hong cầm đầu đã tìm cách đưa 39 người Việt nhập cảnh trái phép vào Anh thông qua đường container. Tuy nhiên, 39 người Việt xấu số đã bị ngạt thở đến chết trong xe container vào tháng 10 năm 2019.

Theo kết quả điều tra, nhóm của ông Hong đã vận chuyển 115 người tới Anh từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 5 năm 2020. Các công tố viên nói rằng nhóm này “được tổ chức chuyên nghiệp”, thu phí mỗi người muốn vượt biên là 27.000 USD/người (khoảng 613 triệu VND).

Ban đầu, ông Hong chối rằng mình không phải là người cầm đầu, mà chỉ là nạn nhân của hoạt động buôn người.

Vo Van Hong (bên phải), người Việt cầm đầu đường dây buôn người, bị kết án 15 năm tù tạii Bỉ (ảnh chụp màn hình Rex/Shutterstock).
Vo Van Hong (bên phải), người Việt cầm đầu đường dây buôn người, bị kết án 15 năm tù tạii Bỉ (ảnh chụp màn hình Rex/Shutterstock).

Ngoài ông Hong, còn có 22 nghi phạm khác bị xét xử, trong đó có cả người Việt và người Bỉ.

Hầu hết các bị cáo được cho là thành viên trong mạng lưới buôn người. Một số người còn lại bị buộc tội đồng lõa, như như canh gác nơi ở, mua đồ cho các tài xế và những người nhập cư lậu.

Theo phán quyết của Tòa án, tổng cộng 19 người đã bị kết án, trong đó có ông Hong. 18 người khác bị kết án dưới 5 năm tù, đa số những người này được hưởng án treo.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2021, Anh Quốc đã xét xử 7 nghi phạm liên quan đến vụ 39 người ngạt thở trong xe container. Những người này lãnh án tù từ 3-27 năm vì tội ngộ sát.

Tại Việt Nam, vào tháng 9 năm 2020, 4 người có liên quan đến vụ này đã bị kết án từ 2,5 năm tới 7,5 năm tù,

Vụ việc 39 người Việt mất mạng trong xe container từng gây chấn động công chúng Việt Nam và thế giới. 39 người đến từ các khu vực nghèo khó ở miền trung của Việt Nam.

Gia đình họ đã phải dành dụm, vay nợ để dồn tiền cho người thân tìm cách vượt biên vào Anh, với hi vọng đổi đời. Nhưng không ngờ tất cả đã trải qua một cái chết khủng khiếp trong xe container đông lạnh.