Ngày 2/10, Bắc Kinh đáp trả Washington sau khi Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc và các cơ quan Liên Hiệp Quốc về vụ “sát hại hàng triệu trẻ em gái”.

Theo Reuters, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 01/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos đã cáo buộc rằng với sự tiếp tay của Quỹ dân số LHQ (UNFPA), Trung Quốc đang ép buộc hàng triệu phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phá thai, cưỡng bức triệt sản hoặc thực hiện các biện pháp tránh thai.

Đáp lại, chính quyền Trung Quốc chỉ trích bằng việc cáo buộc Bắc Kinh và LHQ “giết hại hàng triệu trẻ em gái” một cách có chủ ý tại khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Mỹ đang muốn đưa thế giới trở về “thời kỳ rừng rậm”.

Phát ngôn viên của Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại LHQ Trương Quân tuyên bố những cáo buộc đó là “hoàn toàn bịa đặt” nhằm mục đích lôi kéo các nước chống lại Bắc Kinh.

Ngày 2/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng thông tin mà Mỹ nêu ra tại LHQ là “một lời nói dối khác của ông Pompeo” và “hoàn toàn vô căn cứ”.

Căng thẳng âm ỉ thời gian qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm tại Liên Hiệp Quốc sau những chỉ trích và cáo buộc về đại dịch COVID-19, căng thẳng ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, và vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngày 14/9, Mỹ đã hạn chế nhập khẩu một số sản phẩm được cho là sản xuất bởi “lao động cưỡng bức” ở Tân Cương. Mới đây, Hạ viện Mỹ cũng bỏ phiếu thông qua một dự luật buộc các công ty khai báo việc nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương.

Năm 2017, chính quyền Tổng thống Trump đã cắt tài trợ cho UNFPA, cho rằng tổ chức này “hỗ trợ … một chương trình cưỡng ép phá thai hoặc triệt sản không tự nguyện.” Liên hợp quốc cho rằng đó là nhận thức không chính xác.