Tổng thống Biden ‘chúc’ các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện “gặp nhiều may mắn” nếu họ thực hiện đúng lời hứa là sử dụng đa số GOP để điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter – con trai ông.  “Không thể kiểm soát những gì họ sẽ làm”, ông Biden nói.

Phát ngôn của ông Biden đưa ra hôm thứ Tư, trong bối cảnh cán cân quyền lực của ông và phe Dân Chủ bị treo lơ lửng tại lưỡng viện Quốc hội sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy Đảng Cộng Hòa (GOP) đang chiếm lợi thế. Các phóng viên đã đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ về việc các thành viên GOP trong lưỡng viện sẽ tiếp đà khởi động một số cuộc điều tra về nhiệm kỳ tổng thống của ông cũng như các quan chức nội các, một số chính sách và dự án kinh doanh của Hunter – con trai ông và gia đình của ông.

“Thông điệp của ông gửi tới những người Cộng Hòa đang xem xét điều tra gia đình ông, và đặc biệt là các giao dịch kinh doanh của con trai ông Hunter là gì?’ một phóng viên hỏi.

“Chúc may mắn”, câu trả lời có ý bỡn cợt của ông Biden khi được hỏi về việc này. “Trông kìa, tôi nghĩ công chúng Mỹ muốn chúng tôi tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ quốc gia”, ông Bidel chuyển chủ đề sau khi trả lời miễn cưỡng.

Mấy ngày trước, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 3/11, ông Joe Biden đã nhận định về tình thế trước mắt: “Nếu chúng tôi mất Hạ viện và Thượng viện, đó sẽ là 2 năm tồi tệ”.

Lúc 2h04 chiều 10/11 (giờ Hà Nội), Đảng Cộng Hòa cách đích kiểm soát Hạ viện 8 ghế và đang dẫn trước Đảng Dân Chủ ở cuộc đua tại Thượng viện (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).
Lúc 2h04 chiều 10/11 (giờ Hà Nội), Đảng Cộng Hòa cách đích kiểm soát Hạ viện 8 ghế và đang dẫn trước Đảng Dân Chủ ở cuộc đua tại Thượng viện (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).

Một số nguồn tin cho thấy, các nghị sĩ đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ James Comer và Jin Jordan, những người tới đây có thể là Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã sẵn sàng tiến hành điều tra về một loạt vấn đề, từ các hợp đồng làm ăn của con trai ông Biden là ông Hunter cho tới những gì đảng Cộng hòa cáo buộc là sự can thiệp chính trị của FBI và Bộ Tư pháp, cũng như nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo Daily Mail, trong cuộc họp báo kể trên, ông Biden cáo buộc ngược cựu tổng thống Trump khi cho rằng, ông Trump đã thúc đẩy Đảng Cộng Hòa luận tội ông nếu như GOP giành được lưỡng viện.

“Tôi được nghe báo cáo – nó có chính xác hay không, tôi không chắc – nhưng khá là nhiều báo cáo, rằng Đảng Cộng Hòa khẳng định cựu tổng thống đã truy hỏi “các ông định luận tội Biden bao nhiêu lần?”