Vào buổi chiều hôm 20/1, sau lễ nhậm chức tổng thống, ông Joe Biden đã ký một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại các khuôn viên của liên bang.

Ngay sau đó ông Biden đã vi phạm chính sắc lệnh mà ông vừa ký.

The New York Post cho biết, ông Biden đã không đeo khẩu trang khi đọc bài phát biểu tới người dân Mỹ.

Đến buổi tối, ông Biden thăm Đài tưởng niệm Lincoln – một khuôn viên của liên bang – và cũng không đeo khẩu trang.

Không chỉ ông Biden, cả gia đình ông đều vi phạm sắc lệnh khi cả nhà cởi khẩu trang để chụp ảnh lưu niệm.

Trong một cuộc họp báo hôm 21/1, phóng viên đã chất vấn lý do tại sao ông Biden không đeo khẩu trang khi ở Đài tưởng niệm Lincoln.

Thư ký báo chí của ông Biden, bà Jen Psaki nói rằng ông Biden “đang ăn mừng” và “chúng tôi còn có những vấn đề to lớn hơn phải lo nghĩ”.

Ông Dave Rubin, tác giả cuốn sách “Don’t Burn This Book”, bình luận: “Đúng là trò hề. Cô ta nói là Biden không cần đeo khẩu trang vì ông ấy đang ăn mừng. Trong khi đó họ bắt người dân phải khóa cửa ngồi nhà và mất việc làm.”

Cư dân mạng Lisa Daftari đã chỉ ra tình trạng đối xử bất công của Đảng Dân chủ đối với cựu Tổng thống Trump. Cô bình luận trên Twitter: “Khi ông Trump không đeo khẩu trang, (thì họ làm như thể là) ngày tận thế. Còn khi ông Biden không đeo khẩu trang, (thì họ nói là) họ có những vấn đề lớn hơn để lo nghĩ”.

Trước khi làm Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Psaki là nhân viên Đài CNN, hãng tin mà cựu Tổng thống Donald Trump thường gọi là “hãng tin giả”.