Trung Quốc tuyên bố họ có quyền sở hữu lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp phán quyết của Trọng tài Quốc tế năm 2016 kết luận rằng yêu sách của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý theo luật quốc tế. Hiện Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có các tuyên bố chủ quyền với các khu vực ở trong phạm vi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Giám đốc Giao thông vận tải của DWF, Jonathan Moss, đã giải thích rằng Trung Quốc sẽ lo sợ về việc Mỹ hiện diện ở khu vực này.

Ông Moss nói với tờ Express của Anh rằng “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là ảnh hưởng của Mỹ, vì vậy nếu Mỹ quyết định tranh luận, đàm phán và kết nối cho các nước.

“Có lẽ các quốc gia trên sẽ được “tạm tha” bởi tôi nghĩ rằng đây là vấn đề khiến Trung Quốc lo ngại nhiều hơn vì hiện tại chúng tôi đã biết về cuộc thảo luận và tranh luận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung về các thỏa thuận thương mại”.

Jonathan Moss nói thêm: “Tôi nghĩ chắc chắn có nguy cơ xung đột toàn diện”.

“Đã từng có xung đột trước đây, cách đây khoảng 20 năm đã xảy ra một trận hải chiến mà ba tàu Trung Quốc giao tranh với các pháo hạm của Hải quân Philippines. Đó là ở quần đảo Trường Sa”.

“Chắc chắn có nguy cơ xảy ra các xung đột riêng lẻ và như chúng ta biết, một chuỗi các sự cố riêng lẻ có thể dẫn đến xung đột lớn” 

“Nếu người Mỹ tham gia nhiều hơn, tôi nghĩ điều đó có thể sẽ khiến Trung Quốc lắng nghe.”

Ông Moss cũng lưu ý rằng có nguy cơ thực sự xảy ra xung đột hơn nữa ở vùng biển này.

Điều này xảy ra khi hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ cất cánh từ Guam và đi về phía tây qua Thái Bình Dương đến khu vực Biển Đông đang dậy sóng.

Theo hình ảnh được quân đội Mỹ công bố, các máy bay phản lực kiểu dáng đẹp đã thực hiện một chuyến bay tầm thấp qua hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và đội tàu hộ tống đang tập trận gần đó ở Biển Philippines.

Hoạt động này là một phần trong thách thức ngày càng tăng của chính quyền Trump đối với chính quyền Trung Quốc và các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ sâu rộng ở một trong những tuyến đường thủy chiến lược quan trọng nhất thế giới.