Tình hình Biển Đông có thể nói đang lên đến mức sóng to gió lớn khi Mỹ có kế hoạch mở rộng hạm đội Hải quân để chống lại sức mạnh trên biển của Bắc Kinh. Kế hoạch này sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Biển Đông đã là một khu vực có nhiều tranh chấp, nơi phải đối mặt với các yêu cầu về chủ quyền từ Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã khẳng định vị thế thống trị của họ đối với khu vực, làm dấy lên lo ngại về việc sẽ bùng nổ một cuộc chiến tranh thực sự

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn khu vực này. Còn Mỹ tuy không có tuyên bố chủ quyền đối với bất kỳ phần nào của quần đảo nhưng lại tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực và kêu gọi các quốc gia khác chống lại sự thống trị của Trung Quốc.

Cuộc tập trận trên không tại Biển Đông của Hải quân Hoa Kỳ (Ảnh: 8th Airforce)

Theo tờ Express của Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper, mới đây đã công bố kế hoạch mở rộng lực lượng Hải quân Mỹ với một loạt các tàu, tàu ngầm và máy bay không người lái và các loại tàu tự vận hành.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết việc xem xét lại sức mạnh hải quân của Mỹ – được gọi là ‘tiến tới tương lai’ – đã đưa ra một kế hoạch “thay đổi cuộc chơi”.

Vào 16/9, ông Esper cho biết: “Hạm đội tương lai sẽ cân bằng hơn về khả năng cung cấp các vũ khí huỷ diệt từ trên không, từ trên biển và từ dưới biển”.

Việc mở rộng sẽ bao gồm các tàu có người lái, không người lái và tự động, đồng thời có một loạt các máy bay không người lái dựa trên tàu sân bay.

Ông Esper nhấn mạnh: “Những nỗ lực này là bước tiếp theo trong việc hiện thực hóa hạm đội tương lai của chúng tôi, một trong số đó là trang bị các hệ thống không người lái thực hiện nhiều chức năng chiến đấu khác nhau, từ cung cấp hỏa lực để tiêu huỷ đối tượng và đặt mìn cho đến tiến hành tiếp tế hoặc khảo sát đối tượng”.

Kế hoạch “thay đổi cuộc chơi” này của Mỹ chắc sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, Biển Đông có lẽ sẽ là khu vực chứng kiến sự đối đầu mạnh mẽ của hai cường quốc này.