Tàu đổ bộ USS America (LHA-6) đang thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông và di chuyển theo hướng sát với tàu thăm dò Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Dylan Malyasov – Nhà báo, chuyên gia bình luận quốc phòng Mỹ thông tin trên trang Defence Blog ngày 20/4 rằng, tàu tấn công đổ bộ USS America (LHA 6) đang thực hiện các hoạt động quan trọng ở Biển Đông. Hộ vệ tàu LHA-6 là đội ngũ khí tài hùng hậu và lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ. Nguồn tin này cho biết thêm, đây là hoạt động gia tăng sức mạnh quân sự của Mỹ trong việc bảo vệ hòa bình và lợi ích hợp pháp của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tờ Defence Blog đăng tải hình ảnh những chiếc chiến đấu cơ trên tàu đổ bộ LHA-6 (ảnh chụp màn hình).

Theo USNI News, trang tin của Học viện Hải quân Mỹ, trong ngày 20/4 tàu đổ bộ USS America (LHA-6) đang di chuyển vào khu vực có tàu thăm dò Hải Dương 8 của Trung Quốc và đội tàu hải cảnh hộ tống.

Nguồn tin trên cho biết thêm, ít nhất 5 chiếc chiến đấu cơ tàng hình loại dùng cho thủy quân lục chiến F-35B “Lightning II” đang hoạt động trên tàu. Ngoài ra, còn có các máy bay trực thăng vận tải đa nhiệm MV-22B Osprey và trực thăng vận tải hạng nặng CH-53. Một nguồn tin từ quốc phòng Mỹ nói, từ khi tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đang tạm dừng các hoạt động và cập cảng Guam, tàu USS America là khí tài có giá trị cao nhất của hải quân Mỹ đang hoạt động tại khu vực.

Giới thạo tin cho rằng, tàu đổ bộ USS America bám sát tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/4 ra tuyên bố quan ngại về việc Trung Quốc tiếp tục có những hành động khiêu khích trên Biển Đông và thể hiện rõ tham vọng phát triển dầu và khí đốt xa bờ. Phía Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc dừng các hoạt động “bắt nạt và khiêu khích” các quốc gia khác cũng như việc cố tình gây bất ổn trong khu vực.

Xem thêm

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.