Indonesia đang xem xét tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ trên quần đảo Natuna, một khu vực đang trở thành điểm nóng vì hoạt động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo Free Malaysia Today, các nguồn tin cho biết quần đảo Natuna sẽ là một trong những địa điểm tổ chức cuộc tập trận Lá chắn Garuda (Garuda Shield) với Mỹ năm 2022. Các cuộc diễn tập chiến tranh giữa quân đội hai nước sẽ diễn ra trong hai tuần kể từ ngày 1/8. Hoạt động này đã được duy trì kể từ năm 2007.

Quần đảo Natuna là một chuỗi gồm 270 đảo nằm ở phía nam Biển Đông. Quần đảo này nằm ngay sát phạm vi đường 9 đoạn mà Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông. Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia bao quanh quần đảo Natuna chồng lấn một phần vào “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Vì vậy, quần đảo này ngày càng trở nên nóng bỏng trong những năm qua.

Quần đảo Natuna của Indonesia ở phía nam Biển Đông, gần đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc (ảnh: Internet).
Quần đảo Natuna của Indonesia ở phía nam Biển Đông, gần đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc (ảnh: Internet).

Mặc dù quần đảo Natuna nằm ngoài đường 9 đoạn, nhưng các tàu đánh cá của ngư dân và tàu của chính phủ Trung Quốc có những lần xuất hiện gần quần đảo.

Indonesia đang tiến đến tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ với Mỹ ở khu vực quần đảo Natuna. Nếu những cuộc tập trận này diễn ra, Indonesia có thể huấn luyện binh sĩ trong trường hợp các đảo của họ bị quân địch chiếm đóng.

Cuộc tập trận Lá chắn Garuda năm nay sẽ có sự tham gia của 14 quốc gia, bao gồm cả các quan sát viên. Theo nguồn tin trước đó, trong số các nước tham dự, có các đồng minh của Mỹ như Anh, Úc và Canada. Ngoài ra còn có các nước láng giềng của Indonesia là Singapore và Malaysia. Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản lần đầu tiên cũng sẽ tham gia vào Lá chắn Garuda.

Các cuộc tập trận này có thể là một trong những cuộc tập trận Lá chắn Garuda lớn nhất. Tổng cộng có 3.000 quân nhân dự kiến ​​sẽ tham gia.

Giống như năm ngoái, các cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại Baturada, một phần của đảo Sumatra của Indonesia, cũng như Amborawang trên đảo Kalimantan.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang có kế hoạch tập trận chung với quân đội Mỹ và Indonesia.

Theo tờ báo Malasia: “Các quốc gia Đông Nam Á không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào Mỹ để răn đe (Trung Quốc)”.