Dù ông Võ Tê đã mất nhưng việc công khai xin lỗi nhằm phục hồi danh dự và những tổn thất cho gia đình ông Tê suốt 42 năm hàm oan.

Gia đình mang di ảnh đến dự buổi xin lỗi

Gia đình mang di ảnh đến dự buổi xin lỗi (ảnh chụp màn hình báo Lao Động)

Sáng 17/6, tại Nhà văn hóa xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Công an tỉnh Bình Thuận và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức công khai xin lỗi ông Võ Tê và gia đình liên quan việc khởi tố, bắt giam oan trong vụ án giết người xảy ra cách đây 42 năm, theo báo Bình Thuận Online.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thay mặt các cơ quan tố tụng tỉnh và huyện Hàm Tân thông báo kết quả điều tra vụ án “Giết người, cướp của” xảy ra ngày 31/7/1980 tại thôn 3, xã Tân Minh (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân).

Di ảnh ông Võ Tê (ảnh do ông Nguyễn Thận – nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh thời điểm xảy ra vụ án cung cấp)

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh kết luận ông Võ Tê (SN 1932, trú xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) không phải là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh (SN 1954, người địa phương). Việc ông Tê bị khởi tố, tạm giam từ ngày 1/8/1980 đến ngày 30/12/1980 là không đúng quy định pháp luật.

Việc ông Tê bị khởi tố và tạm giam oan đã gây tổn thất tinh thần, vật chất cho ông và gia đình, gánh chịu những mất mát, thiệt thòi trong quá trình tạm giam và thời gian dài mang thân phận bị can. 

“Hôm nay mới tổ chức xin lỗi công khai là quá chậm trễ”

Ông Võ Ngọc, con ruột ông Võ Tê (ảnh chụp màn hình báo Bình Thuận)

Trong phần phát biểu của đại diện gia đình bị hại, ông Võ Ngọc (con ruột ông Võ Tê) đã gửi lời cảm ơn đến con trai nạn nhân là anh Đỗ Thanh An đã không ngừng truy tìm hung thủ và tố cáo liên tục để có ngày ông Võ Tê được minh oan, theo báo Tiền Phong.

Ông Ngọc cũng nói rằng, đã gần 42 năm trôi qua, các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Bình Thuận mới có quyết định đình chỉ điều tra bị can và hôm nay mới tổ chức xin lỗi công khai là quá chậm trễ.

“Bản thân tôi đi học, ra đường là bị đá, bị cây ném, người ta chửi “con ông Võ Tê giết người” thì tôi không đi học được. Anh chị em chúng tôi sống mấy chục năm như xác ướp vô hồn, bị xã hội coi như con ma chết. Tôi chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan kiểm sát và công an. Cha mẹ tôi đã chết không còn nghe được lời xin lỗi này nữa”, ông Ngọc nghẹn ngào nói.

Ông Ngọc mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết trách nhiệm bồi thường theo luật định. Ông cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gây ra việc oan sai.

Phục hồi điều tra sau 41 năm

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 31/7/1980 tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) xảy ra vụ án giết người, cướp của. Nạn nhân là bà Phan Thị Khanh (SN 1954, người địa phương). 

Ông Võ Ngọc (ôm bó hoa) trò chuyện cùng anh Đỗ Thanh An (con trai của nạn nhân) sau buổi công khai xin lỗi (ảnh chụp màn hình báo Lao Động)

Trên đường đi bẻ bắp về thì bà bị sát hại, cướp đi 1,6 lượng vàng mang theo người. Sau đó 1 ngày, Công an huyện Hàm Tân ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Võ Tê (SN 1932, một thầy thuốc tại địa phương) do nghi liên quan đến vụ án.

Đến ngày 30/12/1980, Công an tỉnh Thuận Hải (cũ) ra lệnh tạm tha đối với ông Võ Tê vì “không đủ cơ sở buộc tội”. Từ khi được thả về đến khi qua đời, ông Tê vẫn chưa được đình chỉ bị can.

Hung thủ Lê Minh Sơn là hung thủ giết bà Phan Thị Khanh cướp 1,6 lượng vàng 24k. Hình này do CA Bình Thuận chụp lại từ CMND của Lê Minh Sơn

Đến tháng 11/2021, Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định phục hồi vụ án, sau khi xác định Trương Đình Chi (SN 1956, trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên, tên gọi khác là Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn) là nghi phạm giết bà Khanh. Đến lúc đó, Công an tỉnh ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê.

Tuy nhiên, thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự (chỉ 20 năm) của Trương Đình Chi trong vụ án này đã hết theo khoản 2, Điều 27, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Trong khi tính đến thời điểm phục hồi điều tra, vụ án đã xảy ra hơn 41 năm.

Sau đó, ông Võ Ngọc có đơn yêu cầu minh oan, bồi thường oan sai đối với việc khởi tố, bắt giam oan cha của mình.