Trang Sức khỏe & Đời sống sáng nay (2/9) đưa tin, Bộ Y tế mới có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức khẩn trương xây dựng Trung tâm hồi sức tích cực cho các bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng”.

Đề án phân công các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế củng cố, đầu tư khoa hồi sức tích cực hiện có; hoặc nâng cấp thành lập khoa hồi sức tích cực từ các khoa như khoa nội, khoa cấp cứu, khoa truyền nhiễm. Mục tiêu của Đề án là nhằm ứng phó với các trường hợp nhiễm Covid-19 nguy kịch, giảm thiểu số ca tử vong vì dịch bệnh.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, mới đây Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản hỏa tốc, đề nghị lãnh đạo các bệnh viện khẩn trương triển khai nhiệm vụ được phân công theo Đề án.

Văn bản cũng đề nghị các bệnh viện sắp xếp lại hoạt động các khoa, phòng theo phương án “bệnh viện chia đôi”. Trong đó mỗi bệnh viện dành khoảng 60% giường bệnh cho các bệnh nhân thông thường; và khoảng 40% dành cho các bệnh nhân Covid-19.

Cũng theo văn bản hoả tốc trên, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức khẩn trương thành lập Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia. Theo kế hoạch, Trung tâm này sẽ được xây dựng tại tỉnh Hà Nam. 

Để chuẩn bị ứng phó với diễn biến dịch ở khu vực phía Bắc, Bộ Y tế còn yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tăng số giường hồi sức. Bộ cũng giao Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vận hành Bệnh viện 500 giường dành cho bệnh nhân Covid-19 tại quận Hoàng Mai.

Thời gian qua, các bệnh viện đã thành lập và vận hành 6 Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quy mô lớn tại TP Hồ Chí Minh và các Trung tâm hồi sức tích cực khác ở các tỉnh: Bình Dương; Cần Thơ; Đồng Nai; Đồng Tháp; Long An; Tiền Giang; Vĩnh Long.