Sáng nay (9/2), Bộ Y tế đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về việc có nên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hay không. Nhiều phụ huynh thắc mắc: “Tôi có con trong độ tuổi này, sao không thấy ai khảo sát?”

Báo Vnexpress đưa tin, cuộc khảo sát do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (thuộc Bộ Y tế) thực hiện đối với 415.000 phụ huynh có con dưới 12 tuổi.

Theo kết quả công bố:

  • 60,6% đồng ý tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em;
  • 7,6% đồng ý nếu việc tiêm chủng này là bắt buộc;
  • 29,1% đang cân nhắc;
  • 1,9% không đồng ý.

Thông báo của Bộ Y tế cho biết, cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Nhưng Bộ Y tế không nêu thông tin chi tiết về cuộc khảo sát.

Công chúng thắc mắc về cuộc khảo sát

Sau khi VnExpress đưa tin về kết quả khảo sát, nhiều cư dân mạng cho biết họ có con trong độ tuổi dưới 12, nhưng không hiểu vì sao không được khảo sát.

“Tôi có 2 con trong độ tuổi này mà không gặp khảo sát này? Còn riêng tôi thì chưa đồng ý cho con tiêm ở độ tuổi này”, độc giả 2KQN viết.

Độc giả phuongnguyenhong84 cho biết: “Tôi có con trong độ tuổi này mà ko thấy ai hỏi”.

Hiện chưa rõ Bộ Y tế khảo sát trong khoảng thời gian nào; và làm thế nào người có con trong độ tuổi dưới 12 tiếp cận được bản khảo sát.

Độc giả Đại Hà Duy viết: “Tôi không đồng ý việc tiêm vacxin covid cho trẻ dưới 11 tuổi. Hầu hết người bị bệnh covid không qua khỏi đều là người già, có bệnh nền nặng chứ có đứa trẻ nào đâu. Xin hãy cân nhắc.”

Một số người cho rằng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi là cần thiết và an toàn. “Thế giới tiêm được thì ta cũng tiêm được, tôi đồng ý tiêm cho các cháu rồi cho các cháu đến trường”, độc giả dungvncm cho biết.

Có nên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi?

VnExpress đã tổ chức một cuộc khảo sát trực tuyến về việc có nên tiêm vắc xin Covid cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên hay không. Kết quả tới nay khá tương phản so với kết quả khảo sát của Bộ Y tế.

Trong số hơn 171.000 tham gia khảo sát của VnExpress, thì có 67% người không đồng ý; 31% đồng ý; và 2% có ý kiến khác.

VnExpress khảo sát quan điểm của độc giả về việc có nên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không (ảnh chụp màn hình).
VnExpress khảo sát quan điểm của độc giả về việc có nên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không (ảnh chụp màn hình).

Bộ Y tế đang xúc tiến mua vắc xin Covid-19 từ hãng dược Pfizer (Mỹ) và dự kiến sẽ tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi trong quý I năm 2022. Hiện chưa rõ thời gian tiêm cụ thể và số lượng vắc xin nhập về.

Hôm 31/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc tiêm vắc xin Covid cho trẻ em là “không bắt buộc, song khuyến cáo” người dân cho trẻ đi tiêm.