Được ngư dân kéo ra khỏi thuyền nhưng con cá mập khổng lồ tỏ vẻ lưu luyến. Nó dùng miệng cố ngoạm lấy thanh sắt để không phải rời khỏi nơi có đầy cá.

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận khi xem cảnh cá mập khổng lồ ngoạm thanh sắt không muốn rời khỏi thuyền đầy cá:

  • “Thảo nào béo ú, thấy đồ ăn là bất chấp à”.
  • “Hàm răng con cá mập này cũng chắc ghê”.
  • “Hãy cho tui ở lại thoả mãn đam mê đi mà – cá mập said”.
  • “Cuối cùng thì sức mạnh hàm răng vẫn không thắng nổi sức kéo, bai bai mập”.

Xem thêm: Loài cá mập lớn nhất thế giới megalodon tuyệt chủng có thể vì… kén ăn

Theo DKN, loài cá mập lớn nhất thế giới rất có thể đã tuyệt chủng do kén ăn. Kết luận này được các nhà khoa học đưa ra sau khi phân tích kỹ lưỡng dấu răng của loài này trên hóa thạch có niên đại 7 triệu năm ở Peru.

Cá mập khổng lồ Megalodon là một trong những hung thần hung dữ của đại dương; sống cách đây từ 23 triệu đến 2,6 triệu năm. Khi trưởng thành chúng có thể dài tới 18m, vòm miệng rộng tới 3m với hàm răng cực khỏe. Loài này thường sử dụng hàm răng khổng lồ của mình (có thể dài tới 18cm) để săn các loài động vật biển có vú nhỏ hơn. Tuy nhiên, sự biến mất đột ngột cách đây 3 triệu năm của nó là một bí ẩn; luôn khiến nhiều nhà khoa học phải đâu đầu đi tìm lời giải.

Sự biến mất bí ẩn của loài cá mập khổng lồ

Mới đây, một nhóm chuyên gia đến từ Ý có thể đã tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. Trưởng nhóm nghiên cứu Alberto Collareta, từ Đại học Pisa, Ý cho biết:

“Sự biến mất của loài cá mập khổng lồ có răng lớn có thể bắt nguồn từ sự suy giảm; và thậm chí là biến mất của một vài loài cá voi tấm sừng có kích thước vừa và nhỏ; khi chúng bị thế chỗ bởi những loài cá voi tấm sừng có kích thước khổng lồ như hiện nay”.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu xem xét các vết cắn trên hóa thạch 7 triệu năm tuổi được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Peru. Ở đó, họ phát hiện ra hóa thạch của một số loài cá voi lùn; và hiện đã tuyệt chủng những sinh vật giống hải cẩu mang dấu vết cắn của loài megalodon; chẳng hạn như cá voi tấm sừng hàm Piscobalaena nana và cá voi tấm sừng hàm.

cá mập ngoạm 1
Cá mập lớn nhất thế giới tuyệt chủng có thể vì kén ăn.

Khi thời tiết chuyển lạnh, bắt đầu kỷ băng hà mới, môi trường biển trải qua một sự thay đổi đột ngột. Nước biển ngày càng lạnh hơn và mực nước biển giảm do sự tích tụ của băng ở các vùng cực. Các môi trường sống ven biển ấm áp biến mất, khiến các loài động vật biển có vú nhỏ; như P. nana và P. pacifica ở trên, giảm số lượng hoặc thậm chí tuyệt chủng.

Cá mập lớn nhất thế giới tuyệt chủng vì… kén ăn

Kết quả là Megalodon phải bắt đầu săn những con mồi to hơn, lớn hơn những loài từng là thức ăn truyền thống của nó. Trong hoàn cảnh đó, các loài cá voi lớn hơn có khả năng thích nghi tốt hơn với nước lạnh; đã gia tăng số lượng và trở nên thống trị.

Tuy nhiên, chúng có xu hướng tụ tập gần các cực và đã di chuyển trở lại gần đây. Người ta tin rằng megalodon, vốn quen thuộc với môi trường sống ấm áp ven biển; không thể “theo đuổi” những con cá voi lớn đến vùng nước lạnh giá. Ngoài ra, kích thước khổng lồ của loài cá voi này cũng là một trở ngại đối với megalodon. Cuối cùng, cơn đói cuối cùng đã trở thành nguyên nhân dẫn đến sự “hủy diệt” của loài cá mập hung dữ này không lâu sau đó.

Tất nhiên, vẫn có thể tìm thấy hóa thạch cá voi có sừng tương đối lớn với dấu răng megalodon; nhưng không rõ liệu chúng có thể tấn công những con cá voi này hay đơn giản là nhặt xác chúng.

Vẫn cần nhiều nghiên cứu về tất cả những “góc khuất” dẫn đến sự tuyệt chủng của Megalodon. Nhưng ít nhất bây giờ nhóm nghiên cứu đã có manh mối cho thấy loài cá mập Megalodon “cổ đại” phải sa lưới và tuyệt chủng. Đó là sự cạn kiệt của nguồn thức ăn.

Có thể bạn quan tâm: