Đến sáng 23/7, sau một tuần tách mổ dính, sức khỏe hai bé song sinh Diệu Nhi và Trúc Nhi đã ổn định. Đặc biệt, Diệu Nhi đã cai được máy thở.

Sáng nay 23/7, báo Thanh Niên dẫn tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM cho hay, đến nay bé Diệu Nhi đã được cai máy thở. Bé đã không còn phải thở máy và tình trạng sức khỏe ổn định. Bé Trúc Nhi yếu hơn nên vẫn phải thở máy, tuy nhiên, cả hai bé đều phản xạ tốt khi nghe giọng bố mẹ.

Chứng kiến sức khỏe của các con tốt lên, bố mẹ các bé vui mừng nhắn hai bé: “Diệu Nhi của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Trúc Nhi cũng cố mau khỏe như em con nhé”.

Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết các bé đang được cắt nẹp bột dần dần. Đây là nẹp bột chỉnh hình chân khi bệnh nhi được phẫu thuật tách rời.

 

Các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc Diệu Nhi (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Nhận định về tương lai các bé, GS.BS Trần Đông A (cố vấn chuyên môn ca mổ tách song sinh) cho báo Tuổi Trẻ biết, Trúc Nhi – Diệu Nhi có rất nhiều hi vọng để trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác với điều kiện khâu hậu phẫu phải theo dõi rất sát sao và điều trị kịp thời tất cả những biến chứng dù là nhỏ nhặt nhất.

Theo tiến sĩ – bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trong ca mổ tách rời, mỗi bé phải chịu 4 cuộc phẫu thuật gồm tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn. Vì vậy, giai đoạn hậu phẫu vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Vẫn theo báo Thanh Niên, đây là ca mổ tách rời song sinh phức tạp, cho đến nay y văn thế giới mới chỉ ghi nhận có 10 trường hợp được phẫu thuật thành công.