Việt Nam thành điểm sáng cho các doanh nghiệp sản xuất chip lựa chọn đầu tư khi quyết định rời Trung Quốc vì các yếu tố địa chính trị bất lợi.

Doanh nghiệp muốn ‘né đòn’ thương chiến Mỹ – Trung

Thương chiến Mỹ – Trung, biện pháp áp đặt chống Covid-19 khắc nghiệt, nguy cơ bất ổn tiềm ẩn về địa chính trị của Trung Quốc… khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất chip đang đóng tại quốc gia đông dân nhất thế giới tính việc dời nhà máy. Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á cùng Ấn Độ là những điểm lựa chọn hàng đầu.

Theo đánh giá của CNBC, Việt Nam đã đầu tư hàng tỷ USD để thành lập các trung tâm nghiên cứu và giáo dục, thu hút các nhà sản xuất chip lớn đến đây.

Mới đây Samsung, nhà sản xuất chip nhớ (memory chip) lớn nhất thế giới, được cho là đã cam kết đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào Việt Nam này trong năm nay. Tập đoàn Hàn Quốc đặt mục tiêu sản xuất linh kiện chip vào tháng 7/2023.

Việt Nam nhập khẩu rau quả tăng mạnh chưa từng thấy

Theo Dân Việt, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 11/2022 ước đạt 200 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 11 tháng năm 2022 lên 1,87 tỷ USD, tăng 38,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Bông cải tím nhập từ Anh (ảnh: Kim Hiền).

Ở chiều ngược lại, trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 11/2022 đạt 340 triệu USD, tăng 9,8% so với tháng 10/2022 và tăng 30,5% so với tháng 11/2021. Trong 11 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 3,1 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Cựu bí thư Đồng Nai kể bệnh nền

Từ trong trại giam, ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, chuyển lời kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch AIC, ra đầu thú.

Ông Thành và bà Nhàn là những bị cáo trong vụ án xảy ra tại bệnh viện Đồng Nai; trong đó, ông Thành bị truy tố tội “nhận hối lộ” 14,5 tỷ đồng, bà Nhàn là người đưa hối lộ.

tối 24/11
Ảnh từ trái qua phải: Hai bị can Đinh Quốc Thái (trái) và Trần Đình Thành trong vụ án AIC – Bệnh viện Đồng Nai.

Theo luật sư của ông Thành, cựu bí thư Đồng Nai kêu gọi bà Nhàn ra đầu thú để “hưởng khoan hồng, thuận lợi hơn cho việc xét xử’. Ông Thành cũng kể ra bản thân bị nhiều bệnh nền, sức khỏe kém… và mong được tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe trong quá trình diễn ra phiên tòa, dự kiến kéo dài 20 ngày, bắt đầu từ 21/12/2022.

Vợ nguyên chủ tịch huyện thuê 8.000 m2 đất di tích làm khu vui chơi

Thanh tra Bình Định xác nhận có việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê 7.947,3 m2 đất đồi Lâm Viên là đất di tích, thắng cảnh để xây dựng dự án trung tâm vui chơi.

Bà Nhạn là vợ ông Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Việc vi phạm cho thuê đất này diễn ra từ 8 năm trước.

Cũng ở huyện Vĩnh Thạnh, việc chuyển nhượng 138 ha đất rừng phòng hộ của gia đình ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư huyện, cũng lộ rõ sai phạm. Vụ việc này đang được công an tỉnh Bình Định điều tra.