Sáng 1/7: Thêm 189 ca, Việt Nam vượt mốc 17.000 bệnh nhân; Lưu ý để tránh bị xóa hộ khẩu từ hôm nay; Cảm động cậu bé đến trường bằng đôi tay.

Tin trong nước:

Sáng 1/7: Thêm 189 ca, vượt mốc 17.000 bệnh nhân Covid-19

Theo thông báo của Bộ Y tế lúc 6 giờ sáng nay, Việt Nam có thêm 189 ca Covid-19 mới. Các bệnh nhân mới xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh (158 ca); Tiền Giang (16 ca); Phú Yên (8 ca); Hưng Yên (6 ca); Vĩnh Long (1 ca).

Trong đó có 188 ca được phát hiện tại khu cách ly hoặc khu phong toả.

Lưu ý để tránh bị xóa hộ khẩu từ 1/7

Báo Pháp Luật trích dẫn thông tin từ luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM nhằm giúp người dân không bị xóa hộ khẩu từ ngày 1/7.

Các trường hợp có thể bị xóa hộ khẩu, bao gồm:

  • Công dân đã đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó chuyển quyền sở hữu cho người khác (bán nhà); sau 12 tháng kể từ ngày bán nhà mà không đăng ký thường trú tại chỗ mới thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú.
  • Công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên (trừ trường hợp đang chấp hành án, đi cai nghiện tập trung, xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải định cư…). Để tránh bị xóa hộ khẩu, công dân phải đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc khai báo tạm vắng với cơ quan công an.
  • Công dân đăng ký thường trú ở nhà thuê, nhưng sau đó chấm dứt việc thuê, chuyển đi nơi khác cũng có thể sẽ bị xóa hộ khẩu. Để không bị xóa hộ khẩu, công dân có thể xin người cho thuê đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó. Cách khác là trong vòng một năm kể từ ngày chấm dứt thuê nhà, công dân phải đăng ký thường trú tại chỗ khác.

Cảm động cậu bé đến trường bằng đôi tay

Báo Dân Trí sáng nay có bài viết về cậu bé Điểu Khuy Ních tại buôn Bù Đách, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Em là con thứ 5 của chị Thị Xuân (dân tộc M’Nông) cùng người chồng quá cố. Khi chị mang thai 6 tháng tuổi, bác sĩ đã cảnh báo cậu bé sẽ bị khuyết tật. Vợ chồng chị Xuân thương con, quyết tâm giữ lại bào thai.

Ước mơ của cậu bé Điểu Khuy Ních là được đến trường bằng đôi chân giả (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).
Ước mơ của cậu bé Điểu Khuy Ních là được đến trường bằng đôi chân giả (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Cậu bé sinh ra giữa năm 2013, lớn lên với nghị lực phi thường. Người dân trong buôn đã quen với hình ảnh cậu dùng tay để đi tới trường học. Ước mơ lớn nhất của cậu bé là được đến trường bằng đôi chân giả.

Tin thế giới:

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kỷ niệm 100 tuổi

“Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình” vào sáng nay theo AFP.

Ông Tập, Tổng Bí thư ĐCSTQ, dự kiến sẽ chủ trì lễ kỉ niệm 100 năm thành lập Đảng tại Quảng trường Thiên An Môn vào sáng nay (1/7).

Lúc 8 giờ (tức 7 giờ theo giờ Việt Nam), ông Tập bước lên bục phát biểu đặt phía trên bức chân dung của Mao Trạch Đông ở Quảng trường.

Quảng trường Thiên An Môn cũng là nơi ĐCSTQ ra lệnh cho quân đội nã súng và lái xe tăng nghiền nát các sinh viên biểu tình đòi dân chủ vào năm 1989. Nhân kỷ niệm ĐCSTQ 100 tuổi, giới chức Mỹ đã ra nghị quyết lên án các tội ác của ĐCSTQ đối với nhân dân Trung Quốc.

Trung Quốc vật lộn duy trì vị thế công xưởng của thế giới

Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp quyết liệt nhằm duy trì vị thế là công xưởng của thế giới, theo The Epoch Times.

Các nhà quan sát cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhận ra cuộc khủng hoảng đang rình rập lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Vì vậy họ đã đưa ra biện pháp mới gần đây; như khuyến khích sinh con thứ ba, cấm dạy thêm và đào tạo công nhân lành nghề.

Tuy nhiên, chính sách sinh 3 con không được đánh giá là có hiệu quả, vì nhiều người Trung Quốc đã quen với việc sinh 1 hoặc 2 con. Hơn nữa, chi phí và áp lực nuôi dạy trẻ em khiến nhiều người Trung Quốc ngần ngại sinh thêm con.

Biểu tình ở Colombia

Những người biểu tình lật đã lật đổ bức tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus, ở Barranquilla, Colombia, theo Euro News ngày 30/6.

Người dân Colombia bắt đầu biểu tình từ cuối tháng 4 để phản đối một cuộc cải cách thuế. Chính phủ sau đó đã thu hồi cuộc cải cách. Bộ trưởng tài chính đã phải từ chức.

Nhưng những người biểu tình mở rộng yêu cầu của họ; như kêu gọi cải thiện thu nhập cơ bản, phát triển cơ hội cho thanh niên và chấm dứt tình trạng bạo lực của cảnh sát.