Sáng 28/5: Việt Nam có thêm 40 bệnh nhân Covid-19 trong nước; Nam thanh niên đột nhập khu cách ly trong đêm để thăm bạn gái là F1; Thế giới chưa biết nguồn gốc Covid-19 là tại Trung Quốc

Sáng 28/5: Việt Nam có thêm 40 bệnh nhân Covid-19 trong nước

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ 18 giờ ngày 27/5 đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca Covid-19 (BN6317-6356).

Tất cả đều là những trường hợp lây nhiễm trong nước. Trong đó gồm Bắc Giang (30 ca); Lạng Sơn (8 ca); Thái Bình (1 ca); Long An (1 ca).

Hơn 500 F0 ở Bắc Giang chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 2

Từ đêm 27/5, Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã mở cửa đón nhận 500 bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong đó, có hơn 200 F0 được chuyển đến từ Bệnh viện tâm thần Bắc Giang; khoảng 300 F0 từ Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tâm dịch của Bắc Giang. (Đọc tiếp)

Long An có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

Tối 27/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Long An đã tổ chức họp khẩn. Ban chỉ đạo cho biết đã xác định được một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An.

BN6325, nam, 45 tuổi, là ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng tỉnh Long An. Bệnh nhân làm đầu bếp tại khách sạn trên đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM. Bệnh nhân từng ngồi ăn chung với 1 đồng nghiệp mắc Covid-19 liên quan đến chùm ca bệnh trong “hội thánh truyền giáo Phục hưng”. (Đọc tiếp)

Đột nhập khu cách ly để thăm bạn gái F1 trong đêm, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu

Ngày 27-5, UBND huyện Thuận Châu (Sơn La) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Lò Văn Chinh (19 tuổi, ngụ xã Púng Tra, huyện Thuận Châu) với số tiền 7,5 triệu đồng và phạt Lò Văn Lương (17 tuổi, cùng xã Púng Tra) số tiền 3,75 triệu đồng.

Hai thanh niên này đột nhập trái phép vào khu cách ly y tế tập trung và bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, khoảng 21h30 đêm 26-5, Chinh và Lương leo rào vào khu cách ly tập trung COVID-19 đặt tại tiểu khu 1, thị trấn Thuận Châu, mục đích để gặp bạn gái của Chinh đang là F1 tại đây. Tuy nhiên, sau khi vượt rào, phát hiện tổ công tác của thị trấn làm nhiệm vụ tại khu cách ly đang đi tới, Chinh và Lương sợ bị lộ nên đã thoát ra ngoài. (Đọc tiếp)

Tướng Mỹ: Thế giới chưa biết nguồn gốc Covid-19 là tại Trung Quốc

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho rằng lý do thế giới vẫn chưa biết nguồn gốc của Covid-19 là do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông nói rằng khi virus bắt đầu xuất hiện, chính quyền Trung Quốc dường như đã có sự “che đậy và thiếu minh bạch”. Điều đó gây khó khăn hơn cho việc tìm hiểu về nguồn gốc dịch bệnh.

Mỹ yêu cầu WTO điều tra nguồn gốc Covid-19

Theo CNA, Hoa Kỳ kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Washington yêu cầu nhóm điều tra phải bao gồm các chuyên gia độc lập được toàn quyền truy cập vào dữ liệu và mẫu bệnh phẩm ban đầu ở Trung Quốc.

Cuộc điều tra giai đoạn một của WHO đã làm dấy lên những nghi ngờ về tính chính xác; trong bối cảnh một số nhà điều tra bị cản trở nhập cảnh vào Trung Quốc, những người được vào thì không có cơ hội tiếp cận các mẫu bệnh phẩm thời đầu của dịch bệnh.