Mục cập nhật tin trong nước tối 18/9 có nội dung sau:

Tin từ Bộ Y tế: Thêm 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Pakistan

Bệnh nhân 1067: là nam, 36 tuổi, địa chỉ tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Bệnh nhân 1068: là nam, 36 tuổi, địa chỉ tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Ngày 13 – 15/9, 2 bệnh nhân từ Pakistan nhập cảnh về Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay QH461, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hòa.

Trước đó, cả 2 bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với ca dương tính Covid-19 tại Pakistan vào ngày 11/9.

Sau 2 lần xét nghiệm Covid-19, cả 2 bệnh nhân đều có kết quả dương tính. Hiện 2 bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Tin từ VTC News: Hình ảnh cột điện không lõi gãy ngang trong bão số 5: Điện lực nói gì?

Chiều 18/9, liên quan thông tin cột điện bị gãy ngang do ảnh hưởng của bão số 5 nhưng không nhìn thấy cốt thép, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho hay, đây là cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284-1997.

Theo đó, với loại cột dự ứng lực kể trên, các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột khoảng 1cm (do trước đó đã được kéo giãn). Vì vậy, khi cột điện bị đứt gãy, nhìn bằng mắt thường sẽ không thấy được lõi sắt thép.

Vị đại diện này thông tin thêm, vị trí bị cột điện bị sự cố là do cây ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn làm gãy cột.

Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 5, cột điện trước nhà số 102 đường Tôn Đản, TP. Đà Nẵng bị quật ngã.

Tin từ Thanh Niên: Bão số 5: 1 người chết, 23 người bị thương

Cảnh hoang tàn trong lúc bão đổ bộ vào TP. Huế trưa ngày 18/9.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, thống kê đến trưa 18/9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, bão Noul đã làm 1 người tử vong do cây ngã. Nạn nhân ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra có 23 người bị thương, trong số này có 2 người bị thương nặng.

Về tài sản, có 1.664 căn nhà bị tốc mái, 3 nhà bị sập hoàn toàn, nhiều cây xanh ngã, nhiều cột điện gãy, một số hệ thống trạm biến áp bị hư hỏng. 

Tin từ VnExpress: Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ làm Phó bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 18/9, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Vương Đình Huệ hiện là Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Ngô Thị Thanh Hằng giữ chức Phó bí thư thường trực; hai Phó bí thư khác là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (Chủ tịch HĐND TP), ông Đào Đức Toàn.

Do có liên quan trong một số vụ án nên ông Nguyễn Đức Chung đã bị đình chỉ mọi chức vụ lãnh đạo. Hiện vị trí Chủ tịch Hà Nội đang để trống.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tin từ Lao Động: Người dân Bắc Giang bức xúc vì nước sạch liên tiếp đục ngầu

Ảnh chụp từ màn hình hiển thị trên báo Lao Động.

Sáng ngày 18/9, bà Tuyền, người dân địa phương (trú tại Khu 3, thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, Bắc Giang) cho hay: “Nhiều ngày gần đây, nguồn nước ở huyện Sơn Động bị ô nhiễm nghiêm trọng, có mùi tanh, hôi thối. Người dân không có nước sạch để dùng. Tình trạng cách đây hơn 1 tháng đã bị một lần nhưng nay vẫn tái diễn”.

Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Hà Bắc là đơn vị cung cấp nước sạch ở đây. Nhưng thời gian gần đây nước sinh hoạt liên tục ở trong tình trạng tanh hôi, đỏ lòm, váng bẩn nổi lềnh bềnh.

Đơn vị đưa ra nguyên nhân nước nhiễm bẩn là do ảnh hưởng của thời tiết. Nước sau lọc tại trạm xử lý trong bình thường nhưng về đến hộ dân có thể có hiện tượng chuyển màu, có thể do khí hòa tan trong nước đã phản ứng trên đường ống truyền tải cấp đến các hộ. Tuy nhiên người dân không chấp nhận lời giải thích này.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Sơn Động đang vào cuộc kiểm tra vụ việc.