Mục cập nhật tin trong nước trưa 18/9 có nội dung sau

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia – Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Trưa 18/9, sau khi đi vào Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với sức gió 75-90 km/h, bão số 5 (Noul) nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tâm ấp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, sức gió 40-60 km/h, cấp 6-7, giật tăng hai cấp. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Khu vực cầu Vĩ Dạ – Huế trong mưa bão số 5 trưa 18/9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh miền Trung có mưa lớn từ trưa nay, lượng mưa từ Quảng Bình đến Nghệ An phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm nay đến ngày 20/9, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa 100-150 mm cả đợt.

Tin từ VnExpress – Miền Bắc đón không khí lạnh

Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.

Cơ quan khí tượng dự báo, trong hôm nay và những ngày tiếp theo, không khí lạnh sẽ tiếp tục tràn xuống miền Bắc, nền nhiệt tiếp tục giảm.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo, nhiệt độ Hà Nội cao nhất hôm nay là 31, đêm còn 23. Hai ngày cuối tuần, nhiệt độ ban ngày lần lượt còn 27 và 29. Điểm cao trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa dao động 16-18 độ C.

Ngoài ra, không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1.500 m trong sáng nay sẽ gây mưa rào và giông rải rác ở miền Bắc. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin từ Thanh Niên – Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại điều trị ung thư

Sáng 18/9, luật sư Trương Trọng Nghĩa – người bào chữa cho bị can Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết gia đình ông Chung đang làm thủ tục để xin cho ông này được áp dụng biện pháp cho tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Theo luật sư Nghĩa, đối với nguyện vọng của ông Nguyễn Đức Chung và gia đình, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, quyết định cho tại ngoại hay không là căn cứ theo nhu cầu tố tụng.

Đồng thời, cơ quan tố tụng cũng sẽ cân nhắc đến vấn đề sức khỏe của ông Chung và khả năng điều trị bệnh ung thư mà bên trong trại tạm giam khó đáp ứng được các yêu cầu về thuốc và thiết bị hỗ trợ.

Hiện ông Chung đang bị tạm giạm (lệnh giam hiệu lực 4 tháng) để điều tra về tội về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Tin từ Tuổi Trẻ – Đại sứ quán Mỹ thay bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bài viết nhìn lại 25 năm quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9/9 sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 15/9, hình ảnh này đã bị thay đổi, chỉ còn gồm phần lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam và các đảo ven bờ. Nội dung của bài đăng vẫn giữ nguyên, với lời khẳng định: “Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 17/9 ở Hà Nội, khi được hỏi về sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói “Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam”.

Đến sáng 18/9, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay giải thích chính thức nào về sự thay đổi này.

Tin từ Thanh Niên – Bắt giữ tàu cá Trung Quốc vào vùng biển Quảng Ninh khai thác trái phép

Ngày 18/9, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, lúc 1 giờ ngày 17/9, trên vùng biển xã Vĩnh Thực (TP. Móng Cái), Đội tuần tra của Biên phòng tỉnh Quảng Ninh phát hiện 2 tàu vỏ sắt của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam khi khai thác trộm hải sản bằng hình thức kéo chã.

Khi bị đội tuần tra phát hiện, 1 tàu đã chặt chã bỏ chạy về vùng biển Trung Quốc, tàu còn tại bị bắt giữ.

Trên tàu có 9 người (8 nam, 1 nữ), do ông Tô Quế Khâm (49 tuổi, trú tại Quảng Tây, Trung Quốc) làm thuyền trưởng.

Sau khi tuyên truyền và yêu cầu không tái phạm, lực lượng chức năng đã phóng thích tàu cá nói trên cùng các thuyền viên.