Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu – đã bốc cháy vào rạng sáng thứ Sáu (4/3) sau các cuộc pháo kích của quân đội Nga, theo thông tin từ thị trưởng thành phố Enerhodar. Nếu nhà máy phát nổ, thiệt hại sẽ lớn gấp 10 lần thảm họa Chernobyl.

Nhà máy đặt tại Enerhodar, một thành phố bên bờ sông Dnieper, cung cấp khoảng 1/4 điện năng cho Ukraine.

Nhà máy hạt nhân cháy, Ukraine cảnh báo thế giới

Theo Reuters, ông Dmytro Orlov, thị trưởng thành phố Enerhodar cho biết trên Telegram rằng “sau những đợt bắn phá liên tục nhắm vào Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine, cơ sở này đã bốc cháy”. Ông Orlov gọi đây là “mối đe dọa với an ninh thế giới”.

Andriy Tuz, phát ngôn viên nhà máy Zaporizhzhia, cũng thông báo về vụ hỏa hoạn vào ngày 4/3.

“Chúng tôi yêu cầu họ ngừng sử dụng vũ khí hạng nặng vào các bộ phận năng lượng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Có mối đe dọa thực sự về nguy cơ hạt nhân” tại nhà máy điện, Andriy Tuz nói, theo AP.

Trước đó, thị trưởng Orlov cho biết, các lực lượng Ukraine đang chiến đấu với quân đội Nga ở ngoại ô thành phố, nói thêm rằng đã có thương vong. Cuộc giao tranh tại Enerhodar diễn ra sau khi phái đoàn Nga – Ukraine nhất trí lập hành lang sơ tán dân thường sau vòng đàm phán thứ hai.

“Nếu Zaporizhzhia phát nổ, thiệt hại sẽ lớn gấp 10 lần thảm họa Chernobyl”

Tờ The Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo nếu nhà máy Zaporizhzhia phát nổ, thiệt hại sẽ lớn gấp 10 lần thảm họa Chernobyl, đồng thời kêu gọi Nga ngừng bắn để phía Ukraine chữa cháy và thiết lập khu vực an toàn.

Ông Rafael Grossi, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết phía Nga đã thông báo với cơ quan này về việc binh sĩ của họ đã kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy Zaporizhzhya, nơi có 6 trên tổng số 15 lò phản ứng của Ukraine.

Trong bức thư gửi IAEA, các quan chức Nga khẳng định rằng các nhân viên Ukraine tại nhà máy vẫn “làm việc để đảm bảo an toàn hạt nhân và giám sát nồng độ phóng xạ”.

IAEA cũng cho hay luồng dữ liệu về phóng xạ tại nhà máy Zaporizhzhia đã bị gián đoạn vào thứ Ba (1/3) và giới chức Ukraine đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và nỗ lực khắc phục sự cố.

Một quan chức chính phủ giấu tên nói với AP rằng, độ phóng xạ ở mức cao đang được phát hiện gần địa điểm của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

Xung đột leo thang giữa Ukraine và Nga đã bước sang ngày thứ chín. Nga đã chiếm được nhà máy Chernobyl. Liên hợp quốc cho biết hơn một triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xâm lược.